Avast Antivirus Review Features and Tests
Malware/Antiviruses

รีวิว Avast Antivirus: เปิดคุณสมบัติและทดสอบใช้งานจริง

0

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตเต็มไปด้วยภัยคุกคามต่าง ๆ มากมาย ที่ในหลาย ๆ ครั้งผู้ใช้งานอาจไม่ทันระวัง และไม่ได้ใช้ Avast Antivirus บางเว็บไซต์แฝงมัลแวร์ เมื่อเปิดเข้าไปก็จะติดไวรัสโดยไม่รู้ตัว เสี่ยงต่อการโดนโจรกรรมข้อมูลสำคัญ อย่างเช่น ข้อมูลการทำธุรกรรมทางการเงิน เป็นต้น ฉะนั้นจำเป็นต้องหาตัวช่วย ด้านความปลอดภัยในการใช้งาน ด้วยการเลือกใช้ Avast สำหรับป้องกันไวรัส และสามารถท่องเว็บได้อย่างปลอดภัยขึ้น

ซอฟต์แวร์ Avast Antivirus คืออะไร?

สำหรับ Avast Antivirus เป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสต่าง ๆ ที่อาจเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ขณะใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ต สำหรับแอนตี้ไวรัสตัวนี้นั้น มีแบบให้เล่นฟรีและแบบเสียเงิน เป็นอีกโปรแกรมที่ช่วยป้องกันภัยอันตรายจากอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ หรือไวรัสต่าง ๆ ก็สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก

โดยมีเครื่องมือที่หลากหลายมาก สำหรับการป้องกันต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบหยุดไฟวอลที่โจมตีแบบอัตโนมัติ ทำให้ยากจะที่จะเข้ามาขโมยข้อมูล หรือทำให้ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหาย มีระบบเริ่มสแกนอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่อกับ Wifi ฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่า เครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต จะปลอดภัยจากภัยคุกคามอยู่เสมอ

Avast Antivirus Core Shields

Avast Antivirus Core Shields Protection

Avast Software ทำอะไร?

ที่โดดเด่นคือ Avast Antivirus มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยมมาก โดยเป็นแอนตี้ไวรัสที่ครอบคลุมทั้งป้องกัน และจัดการไปในตัว สปายแวร์ มัลแวร์หรือไวรัสโจมตีต่าง ๆ ไม่สามารถหลุดรอดเข้ามาได้ เพราะตัวโปรแกรมมีการค้นหาและป้องกันอยู่ตลอดเวลา จึงยากที่แฮ็กเกอร์ หรือผู้ไม่ประสงค์ดีจะโจมตีข้อมูลทางไซเบอร์ ความลับต่าง ๆ ที่เป็นข้อมูลส่วนตัว อย่างเช่น ธุรกรรมทางการเงิน จะถูกปกป้องอย่างดีที่สุด

นอกจากสแกนเว็บไซต์แล้ว ยังป้องกันด้านอีเมลด้วย บล็อกสแปมต่าง ๆ ที่แฝงเข้ามากับอีเมล ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และตัวโปรแกรม Avast มีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทันกับเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ของไวรัส ดังนั้นจึงเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ

ในระหว่างที่เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครือข่ายในที่สาธารณะ ตัว Avast Antivirus จะตรวจจับ Wi-fi เพื่อค้นหาภัยคุกคาม ฉะนั้นไม่ว่าจะเชื่อมต่อที่ไหน ก็ได้รับความปลอดภัยทั้งสิ้น ซึ่งหากเจอภัยคุกคาม ระบบจะแจ้งเตือนให้ทราบในทันที ผู้ใช้งานสามารถเลือกกีดกันหรือใช้งานต่อก็ได้

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการกู้ข้อมูลจากดิสก์ ในกรณีที่เกิดความเสียหายจากไวรัส ซึ่งฟังก์ชั่นนี้มีเฉพาะในเวอร์ชั่นที่เสียเงินเท่านั้น ซึ่งเป็นอีกรูปแบบของการทำงานครบวงจร หากการใช้งานเสี่ยงต่อไวรัสมาก ฟังก์ชั่นนี้เหมาะอย่างยิ่ง ที่จะเสียเงินซื้อเพื่อใช้งาน

Avast Antivirus ดีอย่างไร?

ปัจจุบันมีแอนตี้ไวรัสให้เลือกมากมาย แต่ Avast Antivirus ก็เป็นหนึ่งในสุดยอดโปรแกรมการป้องกันไวรัส ฉะนั้นลองมาดูประสิทธิภาพของโปรแกรมตัวนี้ ว่าดีอย่างไร

  • ปกป้องอุปกรณ์จากแรนซัมแวร์

ตัวไวรัสแรนซัมแวร์นั้น จะทำอันตรายกับเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างร้ายกาจ แต่ Avast สามารถป้องกันและจัดการไวรัสตัวนี้ ออกจากอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย ป้อกกันการขโมยไฟล์และข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งไวรัสตัวนี้กำลังเป็นที่นิยมของเหล่าแฮคเกอร์ จุดเด่นของแอนตี้ไวรัสตัวนี้ คืออัปเดตไวรัสและภัยคุกคามใหม่ ๆ อยู่เสมอ จึงทำให้คอมพิวเตอร์ ที่มีการติดตั้ง Avast Antivirus จะปลอดภัยจากภัยคุกคามต่าง ๆ

  • ได้รับคะแนนยอดเยี่ยมจากผู้ใช้งานจริง

ถือเป็นว่าเป็นเครื่องการันตี ถึงคุณภาพของ Avast เนื่องจากผู้ใช้งานจริงส่วนใหญ่ ให้คะแนนประสิทธิภาพการใช้งานค่อนข้างสูง เพราะเป็นโปรแกรมที่ครอบคลุม และมีการจัดการไวรัสที่ดี ช่วยป้องกันและโจมตีไวรัสต่าง ๆ ที่จะเข้ามาทำลายไฟล์ในคอมพิวเตอร์ สามารถเปิดใช้งานโปรแกรมได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่ทำให้เครื่องอืด เพราะว่าเวอร์ชั่นล่าสุดนั้น ได้ปรับปรุงการใช้พื้นที่แรมของเครื่อง จึงทำให้เมื่อเปิดใช้งานตลอดทั้งวัน เครื่องไม่กระตุกหรือเกิดอาการช้าแต่อย่างใด

  • รักษาความเป็นส่วนตัวทางออนไลน์

เมื่อเยี่ยมชมเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือท่องอินเตอร์เน็ต สามารถเปิดใช้งาน Avast เพื่อสร้างแท็บส่วนตัวได้ เพื่อป้องกันการติดตามและป้องกันมัลแวร์ต่าง ๆ เช่นหากต้องการ เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ต้องมีการ ใช้งานรหัสผ่านส่วนตัว แนะนำให้เปิดแท็บใหม่ผ่าน โปรแกรมแอนตี้ไวรัส เพราะว่ามีความปลอดภัยมากกว่า อีกทั้งเมื่อใช้งานเว็บไซต์ผ่านโปรแกรมตัวนี้ จะช่วยลบไฟล์อันตรายออกจากเครื่องได้ อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่น Webcam Shield ที่ช่วยป้องกันการแอบส่องของแฮกเกอร์

  • ช่วยป้องกันแบบเท่าทันไวรัสใหม่ ๆ

เป็นสิ่งที่โดดเด่นมาก เพราะว่าแอนตี้ไวรัสตัวนี้นั้น จะมีการอัปเดตฐานไวรัสใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทำให้รู้เท่าทันแฮคเกอร์ โดยปกติโปรแกรมจะสแกนอยู่ตลอดเวลา และมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการอัปเดต ฉะนั้นให้ผู้ใช้งานตั้งค่าการอัปเดตอัตโนมัติ เพื่อป้องกันไวรัสใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ซึ่งเมื่อตรวจเจอไวรัสโปรแกรมจะหยุดการทำงานของไฟล์ตัวนั้น และจะกำจัดให้ในทันทีอีกทั้งยังส่งไฟล์กลับไป ยังศูนย์กลางความปลอดภัย เพื่อแจ้งเตือนรวมถึงสแกนในเชิงลึก นับว่าเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพมาก ช่วยป้องกันด้านไวรัสได้ดีที่สุดในขณะนี้

Avast Antivirus ราคาเหมาะสมหรือไม่

สำหรับราคาของแอนตี้ไวรัสตัวนี้นั้น ในเวอร์ชั่นเต็มหากเทียบกับราคาค่อนข้างเหมาะสม เนื่องจากว่ามีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดีมาก อีกทั้งยังมี 4 แพคเกจให้เลือก ค่อนข้างครอบคลุมและหลากหลาย โดยในส่วนของแพคเกจ Premier คุ้มค่าและตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการความปลอดภัยในอุปกรณ์มากที่สุด

เพราะหากต้องการ Internet Security จะได้รับฟีเจอร์ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เช่น Webcam Shield และ Digital File Shredder อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัย แต่หากว่าชอบระบบแบบฟลูออฟชั่น แนะนำให้สมัครแบบ Ultimate เพราะจะได้ทั้งการป้องกันและการดูแล

เช่นระบบการทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ และความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ ที่เหนือระดับกว่าทุกแพคเกจ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ VPN ที่ยกระดับการใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบส่วนตัวสุด ๆ ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ได้ทุกด้าน โดยแพคเกจ Ultimate แม้จะมีราคาสูง แต่หากเทียบกับสิ่งที่ได้รับ ก็ถือว่าคุ้มเพราะครอบคลุมหมดทุกด้านจริง ๆ

Avast Antivirus ปลอดภัยหรือไม่?

Avast Antivirus Smart Scan

Avast Antivirus Smart Scan Process

สำหรับการใช้งาน Avast Antivirus แอนตี้ไวรัสตัวนี้นั้น มีความปลอดภัยสูงมาก เพราะว่าช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างสมาร์ทโฟน จากภัยคุกคามต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์บนอินเตอร์เน็ต โปรแกรมตัวนี้มีฟังก์ชั่นการทำงานทั้งบน windows และ mac ฉะนั้นจึงครอบคลุมในส่วนของระบบปฏิบัติการ iOS ด้วย

นอกจากนี้ยังใช้กับระบบ Android ได้ด้วย จึงช่วยป้องกันอุปกรณ์ได้มากกว่าเดิม ฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์พกพา ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้บน PC โดยจะสแกนข้อมูลรวมทั้งหมด เพื่อค้นหาไวรัสอย่างระเอียด เพื่อให้การปกป้องและความปลอดภัยสมบูรณ์มากที่สุด

วิธีลบ Avast Antivirus ออกจาก PC อย่างสมบูรณ์

หากใช้เวอร์ชั่นทดลอง และต้องการที่จะลบการติดตั้ง ก็สามารถทำได้ไม่ยาก แต่จะต้องเรียนรู้ขั้นตอน การถอนการติดตั้งอย่างถูกต้องด้วย โดยในโฟลเดอร์ของโปรแกรมนี้ จะมีตัว Uninstaller ที่จะใช้ถอนการติดตั้งอย่างสมบูรณ์ แต่ทั้งนี้จะต้องปิดการใช้งานทุกอย่างก่อน ถึงจะสามารถดำเนินการถอนการติดตั้งได้ และจะต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าของเครื่องเท่านั้น ถึงจะสามารถถอนการติดตั้งได้อย่างสมบูรณ์แบบ

  • ขั้นตอนการลบ Temporary Avast OS

สำหรับการถอนการติดตั้งอย่างถาวรนั้น ระบบจะสร้างปฏิบัติการจำลองขึ้นมา ขณะถอนไฟล์การติดตั้ง เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้ว เหมือนจะยังมีโปรแกรมอยู่ ให้รีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์ และเข้าไปเช็คอีกครั้งว่าไฟล์ต่าง ๆ ถูกลบออกไปแล้วหรือไม่ สังเกตได้จากเมื่อเปิด OS ขึ้นมา หากยังมีการทำงานของโปรแกรมอยู่ การถอนการติดตั้งยังคงไม่สมบูรณ์

ฉะนั้นให้เข้าไปในเซฟโหมดและทำการถอนติดตั้งอีกครั้ง เพราะโหมดนี้จะไม่มีอินเตอร์เน็ต ฉะนั้นไฟล์บางอย่างหรือโปรแกรมบางชนิดของแอนตี้ตัวนี้ จะไม่ถูกเรียกใช้งาน จึงสามารถถอนการติดตั้งได้อย่างสะดวก

บทสรุป

สำหรับโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Avast Antivirus เป็นอีกทางเลือก ของผู้ใช้งานที่ต้องการความปลอดภัย ไม่ต้องการมีมัลแวร์หรือไวรัสต่าง ๆ มากวนใจขณะท่องอินเตอร์เน็ต เป็นอีกโปรแกรมที่น่าลงทุนทดลองใช้

Our Score
Value
8.5/10
Support
9/10
Features
9.5/10
Interface
9.5/10
Result
9.1
Good Choice For Any User

อ่านรีวิวอื่นๆ ของเรา:

9.1

Claire Lynch

Sophos Home รีวิวข้อดีและข้อเสียของโปรแกรมสแกนไวรัส

Previous article

ESET โปรแกรมแอนตี้ไวรัส รีวิวเจาะลึกจุดเด่น-ข้อด้อย

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.