Effective Ways To Manage a Website Block Problem
Pro Tips

เข้าเว็บไม่ได้ทำไง? แนะนำการปลดล็อคเว็บ แบบได้ผลแน่นอน

0

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องโลกอินเทอร์เน็ตอาจรู้สึกไม่พอใจนัก ถ้าหากเว็บไซต์โปรดที่เราเคยเข้า เข้าเว็บไม่ได้ สาเหตุเพราะเว็บไซต์นั้นถูกบล็อค ดังนั้นเราลองมาศึกษากันก่อนว่าทำไมบางเว็บไซต์ถึงไม่สามารถเข้าได้ โดยปกติแล้วการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชาชนจะถูกกำกับและดูแลโดยหน่วยงานของรัฐบาลสำหรับเนื้อหาบางเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมอาจจะถูกบล็อคในประเทศนั้น ๆหรือถ้าหากคุณอยากเข้าไปเสพเนื้อหาจากต่างประเทศคุณก็จะถูกบล็อกด้วยเช่นกัน เหตุผลก็เพราะประเทศต่าง ๆจะทำการปิดกั้นข้อมูลส่วนตัวภายในประเทศไม่ให้ประเทศภายนอกสามารถเข้าถึงได้เหมือนกับประเทศจีนที่ไม่สามารถใช้เฟซบุ๊กได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องอินเทอร์เน็ตแล้วไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การที่ไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาบางอย่างได้เป็นอะไรที่น่าเสียดายและน่าผิดหวังอย่างยิ่ง

แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะในบทความนี้เราจะพาทุกท่านมารับชมวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ในการเข้าสู่เว็บไซต์ที่มีการบล็อคด้วยวิธีการต่างๆ โดยมีให้เลือกใช้หลากหลายวิธีเข้าเว็บที่โดนแบนตามความถนัด รับประกันเลยว่าคุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองเพราะวิธีการไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ถ้าหากคุณอยากเข้าสู่เนื้อหาที่ถูกปิดกั้นหรือถูกบล็อกแล้วล่ะก็ วิธีการต่าง ๆเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากแน่นอน สำหรับการปลดล็อคเว็บต่าง ๆ ถ้าหากคุณสามารถเข้าสู่เว็บที่โดนบล็อกได้ หรือการ เข้าเว็บไม่ได้ มันจะค่อนข้างมีประโยชน์และสะดวกมาทีเดียว เพราะนอกจากคุณจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาชนิดพิเศษได้แล้ว คุณยังสามารถนำวิธีการปลดบล็อกเว็บไซต์ เพื่อเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมจากต่างประเทศได้อีกด้วยหรือแม้แต่ใช้สำหรับการปลดแบนเว็บไซต์สำหรับผู้เล่นเกมออนไลน์ก็ได้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าการปลดล็อคเว็บนั้นมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง หากคุณต้องการสัมผัสกับการใช้อินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจงอย่ารอช้าไปดูกันเลยว่าเราสามารถปลดล็อคเว็บได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ใช้บริการ VPN ปลดบล็อก

VPN หรือ virtual private network คือ บริการเครือข่ายส่วนตัวโดยประโยชน์ของการเลือกใช้ VPN คือ ผู้ใช้สามารถปลดล็อคเว็บและเข้าเว็บที่โดนบล็อกได้ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้มากที่สุดเพราะมีความสะดวกและเรียบง่ายแถมยังสามารถทำให้เราเข้าถึงเว็บไซต์ต่าง ๆได้ทั่วโลก และไม่เพียงแค่ปลดล็อคเว็บเท่านั้น แต่มันยังช่วยยกระดับความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อีกด้วย

ผู้ใช้นั้นสามารถท่องอินเทอร์เน็ตแบบปกปิดตัวตนได้หรือพูดง่าย ๆก็คือ คุณสามารถเข้าอินเทอร์เน็ตแบบไม่มีตัวตนได้ นั่นหมายความว่าจะไม่มีใครสามารถรู้ได้เลยว่าคุณกำลังค้นหาอะไรจากเว็บไซต์ แม้กระทั่งรัฐบาลก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าคุณคือใคร และยังไม่สามารถระบุตำแหน่งของผู้ใช้ได้อีกด้วย ซึ่งมันมีประโยชน์มากๆ สำหรับการท่องอินเทอร์เน็ตเพราะช่วยมันจะยกระดับความเป็นส่วนตัวและเข้าถึงเว็บไซต์ได้ต่าง ๆได้ง่ายขึ้น

แต่ข้อเสียของ VPN คือมีค่าใช้จ่ายโดยผู้ใช้ต้องเสียเงินเป็นรายเดือนหรือรายปีเพื่อทำการเช่า VPN แต่ราคานั้นก็ถือว่าไม่แพงมากนักสามารถจับต้องได้โดยราคาเริ่มเต้นจะอยู่ที่ประมาณ 2.5 $-3 $ ต่อเดือน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 75-90 บาท ต่อเดือน

ใช้ IP แทน URL

สำหรับปัญหาการเข้าเว็บไม่ได้อาจจะมาจากปัญหาของ URL สำหรับมือใหม่อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร เราขออธิบายความหมายของ URL แบบคร่าวๆเพื่อปรับความเข้าใจ

URL (Universal Resource Locator) คือ ที่อยู่ของเว็บไซต์ โดยมีหน้าที่เพื่อใช้ค้นหาหน้าเว็บแบบเฉพาะเจาะจงยกตัวอย่าง GOOGLE ถ้าหากเราจะเข้าถึง GOOGLE โดยใช้ URL เราต้องค้นหาโดยพิมพ์ว่า www.google.com

IP (internet protocol) คือ มาตรฐานที่สร้างขึ้นในเรื่องของการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครื่องปลายทางกับคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับปัญหาเข้าเว็บไม่ได้อาจจะมาจากปัญหาของ URL จึงทำให้เราไม่สามารถเข้าเว็บนั้นได้ แต่เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆโดยการเปลี่ยน URL มาเป็น IP แทนนั่นเองพูดให้เข้าใจก็คือการเข้าเว็บไซต์โดยใช้ IP แทน URL โดยวิธีการเปลี่ยน URL เป็น IP ให้เราเข้าไปที่ https://www.ultratools.com/tools/ipWhoisLookup

จากนั้นนำ URL ไปใส่ในช่องค้นหาเราก็จะได้ IP ออกมา

ตัวอย่างวิธีเปลี่ยน URL เป็น IP

– ทำการพิมพ์ที่อยู่ของเว็บไซต์ที่เราต้องการค้นหายกตัวอย่าง เช่น GOOGLE โดย URL ของ GOOGLE คือ www.google.com จากนั้นทำการใส่ URL นี้ลงไปในช่องค้นหาจากนั้นเราจะได้ที่อยู่ IP เพื่อ เข้าเว็บที่โดนบล็อก

ซึ่งก็คือ IP Address: 172.217.2.100 จากนั้นให้เรานำ IP ที่ได้ไปใส่ในช่องค้นหาเพียงเท่านี้ก็สามารถเข้าเว็บที่โดนบล็อกได้แล้ว

แทนที่เซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณ (DNS ที่กำหนดเอง)

Windows DNS Configuration

Make this changes in your DNS Settings

ระบบชื่อโดเมนหรือ DNS คือสิ่งสำคัญของการปรากฏตัวในโลกอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ ทุกชื่อโดเมนนั้นจะต้องใช้ DNS เหมือนกันหมดเพื่อควบคุมว่าผู้เข้าชมจะพบเว็บไซต์เหล่านั้นได้อย่างไร หากเราเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่าย ๆDNS เปรียบเสมือนกับ GPS ที่เป็นตัวนำทางผู้เข้าชมมาสู่เว็บไซต์ต่าง ๆนั่นเอง และแน่นอนสำหรับการที่จะเข้าเว็บที่โดนบล็อกเราสามารถใช้ DNS เป็นเครื่องมือในการปลดล็อคเว็บไซต์ได้ด้วยโดยการกำหนด DNS ใหม่

ขั้นตอนการเปลี่ยนการตั้งค่า DNS

 1. ไปที่ Control Panal จากนั้นเลือกหัวข้อ Network & Shareing Center
 2. มองทางด้านซ้ายมือจากนั้นเลือก Change adapter setting จะมีหน้าต่างใหม่โผล่ขึ้นมา
 3. คลิกขวาที่ icon Ethernet เลือก Properties
 4. ขั้นตอนนี้สำคัญมาก หากคุณใช้ IPv4 หรือ IPv6 ก็ให้เข้าไปตั้งค่าให้ตรงตามการใช้งานจากนั้นเลือก Properties
 5. ทำการเลือก Use the following DNS server addresses แล้วกด OK ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ใช้ TOR (The Onion Route)

Welcome to Tor browser

Use Tor Browser to easily Accessing to the blocked websites

TOR หรือ The Onion Router หรือเราเตอร์หัวหอมถูกพัฒนาและสร้างขึ้นที่ห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพเรือสหรัฐมีเป้าหมายคือ การปกปิดการส่งข้อมูล และป้องกันการถูกแทรกแซง หรือกระบวนการแฮกเมื่อ เข้าเว็บไม่ได้ หรือการเข้าเว็บที่โดนบล็อก

ซึ่งหน้าที่ของ TOR นั้นจะคล้ายคลึงกับ VPN และทั้งสองเครื่องมือนี้ยังสามารถใช้ร่วมกันได้อีกด้วยเพื่อยกระดับความปลอดภัยให้กับการใช้อินเทอร์เน็ต TOR นั้นเป็นเครื่องมือสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่ Deep web ซึ่งมันก็คือเว็บไซต์ลับที่สามารถเข้าได้เฉพาะคนบางกลุ่มเพียงเท่านั้น

แน่นอนประโยชน์ของมันนั้นยังสามารถทำให้เราสามารถแก้ปัญหาการ เข้าเว็บไม่ได้ อีกด้วย เครื่องมือตัวนี้จะช่วยให้เราเข้า เว็บ ที่ ถูก บล็อกได้โดยวิธีการใช้งานคือ การดาวน์โหลดเบราว์เซอร์ของ Tor  มาใช้แทนอินเทอร์เน็ตอย่าง FireFox, Chrome เพราะอินเทอร์เน็ตเหล่านี้มีการระบบตำแหน่งตัวตนของผู้ใช้ทำให้คุณไม่สามารถเข้า เว็บ ที่ ถูก บล็อกได้นั่นเอง Tor จึงเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเข้า เว็บ ที่ ถูก บล็อก หรือจะใช้เพื่อปลดบล็อกเว็บก็ได้เช่นกันโดยหลักการทำงานจะเหมือนกับการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปเพียงแต่นามสกุลของเว็บไซต์จะลงท้ายด้วย .onion

เปลี่ยนมาใช้ Network Proxy ในเบราว์เซอร์หรือใช้เว็บไซต์ Proxy

Network Proxy คือ ระบบคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมประยุกต์ที่มีหน้าที่เป็นตัวกลางสำหรับการส่งผ่านข้อมูลทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือหลาย ๆคนจะเรียก Network Proxy ว่าเป็นเครื่องแม่ก็ได้เพราะ Proxy จะทำการรับข้อมูลแทนเครื่องลูก(เครื่องของผู้ใช้) โดยข้อดีคือทำให้ผู้ใช้สามารถปกปิดตัวตนการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตได้ อีกทั้งยังสามารถใช้เพื่อปลดบล็อกเว็บไซต์ที่เข้าไม่ได้อีกด้วย

การตั้งค่าการใช้งาน

 1. คลิก Start คลิก Settings
 2. บนหน้า Windows Settings คลิก Network & Internet
 3. บนหน้า Network & Internet คลิกหัวข้อ Proxy (อยู่ในบานหน้าต่างด้านซ้ายมือ)
 4. ในหัวข้อ Manual proxy setup ในหน้า Proxy (อยู่ในบานหน้าต่างด้านขวามือ) ให้เลื่อนการตั้งค่า Use a proxy server เป็น On
 5. ป้อนชื่อของพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ในช่อง Address และป้อนหมายเลขพอร์ตของพร็อกซีเซิร์ฟเวอร์ในช่อง Port

ใช้ Google Translate เพื่อซ่อนที่อยู่ของเว็บไซต์

หลาย ๆคนอาจจะรู้สึกตกใจว่า Google Translate หรือเครื่องมือแปลภาษาที่ทุกคนต่างรู้จักกันดีมันสามารถใช้เข้าเว็บโดนบล็อคได้ด้วยจริงหรือ คำตอบคือ จริงอย่างแน่นอน เพราะสำหรับวิธีสุดท้ายนี้ถูกจัดเป็นวิธีที่เบสิกและง่ายสุด ๆ รับรองว่าทุกคนสามารถทำตามได้อย่างแน่นอนเพราะการเข้าเว็บไซต์โดยใช้

Google Translate จะสามารถทำให้เราเข้า เว็บ ที่ ถูก บล็อกได้ โดย Google Translate จะช่วยทำหน้าที่ในการซ่อนที่อยู่ของเว็บไซต์ที่เราต้องของเข้าถึงทำให้เราสามารถเข้าเว็บโดนบล็อคเหล่านั้นได้ แน่นอนว่าถึงแม้เครื่องมือแปลภาษาชิ้นนี้จะสามารถทำให้เราเข้าถึงเข้าเว็บโดนบล็อคได้จริง และเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเข้าเว็บโดนบล็อคแต่ข้อเสียก็คือ ประสิทธิภาพในการใช้งาน เพราะวิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลกับเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นอย่างสมบูรณ์นั่นหมายความว่าคุณสามารถใช้เครื่องมือแปลภาษาชิ้นนี้ในการเข้าเว็บโดนบล็อคได้แค่บางเว็บไซต์เพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตามวิธีนี้เป็นวิธีที่คุณควรลองและนำไปปรับใช้เพราะมันอาจจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีการบล็อคได้ สำหรับวิธีการใช้งานสามารถทำตามวิธีด้านล่างนี้

วิธีการใช้งาน

 1. ขั้นตอนที่แรก: เข้าเว็บ https://translate.google.com
 2. ขั้นตอนที่สอง: Copy URL เว็บที่คุณต้องการจะเข้าไปอ่าน
 3. ขั้นตอนที่สาม: กดที่ช่องแปลภาษาและวาง URL ที่ Copy มา จากนั้นคลิกที่ URL อันใหม่ที่ Google Translate ได้แปลออกมา

เพียงแค่ทำตามสามขั้นตอนด้านบนคุณก็สามารถสนุกและเพลิดเพลินกับการเข้าเว็บโดนบล็อกได้เลย

สรุป

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องโลกอินเทอร์เน็ตแบบเต็มรูปแบบ 100 % คงรู้สึกไม่สบายใจหากบางเว็บไซต์หรือเว็บไซต์โปรดของคุณไม่สามารถเข้าได้อีกต่อไป เพราะปัญหาการถูกบล็อคจากเว็บไซต์ หรือเว็บไซต์นั้นอาจจะถูกบล็อคทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงได้ และไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามสิ่งกีดขวางในการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้ช่างน่าหงุดหงิดใจ แต่ทุกปัญหามีทางออกเสมอดังนั้นเราจึงแนะนำวิธีการในการแก้ไขปัญหาของการปลดบล็อคเว็บไซต์รวมทั้งวิธีเข้าเว็บที่โดนแบนด้วย 6 วิธีหลัก ๆ

 1. ใช้บริการ VPN เพื่อปลดบล็อก
 2. ใช้ IP แทน URL
 3. แทนที่เซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณ (DNS ที่กำหนดเอง)
 4. ใช้ TOR (หัวหอมเราเตอร์)
 5. เปลี่ยน Network Proxy ในเบราว์เซอร์หรือใช้เว็บไซต์ Proxy
 6. ใช้ Google Translate เพื่อซ่อนที่อยู่ของเว็บไซต์

ทั้ง 6 วิธีการนี้ที่เราได้นำเสนอสามารถแก้ไขปัญหาการถูกบล็อกจากเว็บไซต์ได้จริง และเป็นวิธีที่ง่าย

โดยคุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งแต่ละวิธีการนั้นจะมีประสิทธิภาพในการปลดบล็อกเว็บที่แตกต่างกันและแน่นอนความยากง่ายของการเข้าถึงเว็บไซต์แต่ละเว็บก็จะแตกต่างกันไปดังนั้นคุณควรเลือกใช้วิธีการปลดบล็อคเว็บไซต์จากวิธีการทั้ง 6 แบบตามความเหมาะสมในแต่ละเว็บไซต์

 

อ่านหัวข้อเพิ่มเติมในบล็อกของเรา:

Claire Lynch

วิธีเข้า Dark Web ทำตามได้ง่ายๆ โดยใช้เบราว์เซอร์ TOR

Previous article

โปรแกรมสแกนไวรัส 5 สิ่งต้องพิจารณาเพื่อความคุ้มค่าในปี 2021

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips