วิธีแก้ Fatal: not a git repository ให้ได้ผลแบบมือใหม่
Pro Tips

วิธีแก้ Fatal: not a git repository ให้ได้ผลแบบมือใหม่

0

Fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git เป็นปัญรายแรงที่เกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามจะเรียกใช้ไฟล์ .GIT แน่นอนคำว่า “ปัญหาร้ายแรง” ฟังดูแล้วอาจไม่ใช่เรื่องตลกและมันอาจทำให้คุณรู้สึกวิตกกังวลได้ แต่เราขอรับประกันได้เลยว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีความกังวลใดๆทั้งสิ้นเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เพราะมันมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่เรียบง่ายและไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรเลย ซึ่งในคู่มือนี้เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นพร้อมแนะนำวิธีการแก้ไขที่เรียบง่าย ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยตนเองเพียงไม่กี่ขั้นตอน

ไฟล์ .GIT คืออะไร

Fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อคุณพยายามเรียกใช้ไฟล์ .GIT แต่ก่อนที่คุณจะไปทำความเข้าเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ เราคงต้องขออธิบายก่อนว่าไฟล์ .GIT นั้นคืออะไร เพราะถ้าหากคุณยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับไฟล์ GIT มันก็คงจะเป็นเรื่องยากที่เราจะอธิบายวิธีการแก้ไขปัญหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น

ไฟล์ .GIT นั้นคือไฟล์ Version Control ที่ใช้ในการพัฒนา Software เพื่อช่วยในการเก็บรักษาไฟล์ ซึ่งคุณสามารถติดตามรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงไฟล์ได้ตลอดเวลา รวมถึงการย้อนกลับไปเวอร์ชันก่อนหน้าก็สามารถทำได้เช่นกัน รายละเอียดทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของไฟล์ .GIT ที่คุณควรรู้ และในส่วนต่อไปเราจะพาคุณไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหา Fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git โปรดติดตามสาเหตุของปัญหาในหัวข้อถัดไป

fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git หมายถึงอะไร

Fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git เป็นข้อความแสดงการแจ้งเตือนข้อผิดพลาดเมื่อผู้ใช้งานพยายามเรียกใช้คำสั่ง .GIT นอกไดเร็กทอรีที่มีการเรียกใช้งานด้วยโฟลเดอร์ GIT

ยกตัวอย่างในกรณีที่คุณพยายามเรียกใช้ “ git commit ” ในโฟลเดอร์ที่ไม่ใช้ไฟล์ GIT คุณก็จะได้รับข้อผิดพลาด Fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git ทันที

ดังนั้นเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเราขอแนะนำให้คุณเรียกใช้ ls -la เพื่อทำการตรวจสอบโฟลเดอร์ .git/ หากคุณได้ทำการเรียกใช้ ls -la แล้วยังไม่พบโฟลเดอร์ .git/ นั่นหมายความว่าคุณยังไม่ได้ทำการกำหนดที่จัดเก็บไฟล์ เริ่มต้น เพราะฉะนั้นคุณต้องใช้คำสั่ง git init ในการคอมไพล์ init เพื่อสร้างที่เก็บไฟล์ GIT ใหม่ในไดเร็กทอรีปัจจุบัน

ข้อสรุป

Fatal: not a git repository (or any of the parent directories): .git เป็นปัญหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้งานพยายามเรียกใช้ไฟล์ .GIT นอกไดเร็กทอรี เนื่องจากไฟล์ .GIT นั้นเป็นไฟล์ที่มีไดเร็กทอรีเฉพาะตัว

การที่คุณเรียกใช้ไฟล์ชนิดนี้ด้วยคำสั่งทั่วไปก็จะทำให้คุณพบกับข้อผิดพลาดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ปัญหานี้อาจฟังดูเป็นปัญหาร้ายแรงที่แก้ไขยาก แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยเพราะปัญหาการเรียกไฟล์ GIT นั้นสามารถแก้ไขได้ง่ายๆเพียงแค่ใช้คำสั่ง git init ในการคอมไพล์ init ก็สามารถเรียกใช้ไฟล์ GIT ตามปกติได้ทันที

 

คุณอาจชอบ:

Claire Lynch

วิธีแก้ TypeError a bytes-like object is required not str

Previous article

วิธีแก้ Typeerror Cannot Read Property ‘length’ of Undefined

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips