แก้ไขข้อผิดพลาด “System Thread Exception Not Handled”
Pro Tips

แก้ไขข้อผิดพลาด “System Thread Exception Not Handled”

0

ข้อผิดพลาด “system thread exception not handled” ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคน สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่กำลังประสบกับปัญหาข้อผิดพลาดนี้มักจะมีลักษณะของปัญหาเหมือนๆกันคือ เมื่อเปิดคอมพิวเตอร์จะพบว่าคอมพิวเตอร์มีอาการ Blue Death Screen หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่าอาการจอฟ้านั่นเอง ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คุณไม่สามารถเข้าไปใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างปกติ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คอมพิวเตอร์ของคุณเกิดข้อผิดพลาด System_thread_exception_not_handled คุณก็จะค้างอยู่ที่หน้าต่างบูตวินโดว์และลงเอยด้วยการเกิดปัญหาจอฟ้าอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง ปัญหานี้กลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคน เนื่องจากมันส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานในคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่ามันเป็นสัญญาณอันตรายอย่างยิ่งถ้าหากคุณกำลังประสบกับปัญหานี้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่คอมพิวเตอร์ของคุณเกิดอาการจอฟ้านั่นหมายความว่า อาจมีบางสิ่งบางอย่างที่ทำงานผิดปกติบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความเข้าใจว่าปัญหา system thread exception not handled windows 10 เกิดขึ้นจากอะไร และจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร

System Thread Exception Not Handled Error

ความหมายของข้อผิดพลาด “System Thread Exception Not Handled”

ข้อผิดพลาด system thread exception not handled หมายความว่า เธรดในคอมพิวเตอร์ของคุณไม่สามารถตรวจจับและแก้ไขปัญหาข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้  ซึ่งนี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเกิดปัญหา Blue Death Screen หรืออาการจอฟ้านั่นเอง

สำหรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมักจะมาพร้อมกับตัวเลขต่อไปนี้: 0x0000007E, 0x1000007E และในบางครั้งถ้าคุณโชคดี คุณอาจจะได้ชื่อไฟล์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาข้อผิดพลาด เช่น atikmdag.sys, nvlddmkm.sys, igdkmd64.sys เป็นต้น

จะเกิดขึ้นเมื่อใดและทำไมถึงเกิด?

ข้อผิดพลาด system thread exception not handled มักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณทำการเปิดคอมพิวเตอร์หรือในบางครั้งอาจเกิดขึ้นหลังจากที่คุณปิดคอมพิวเตอร์ ซึ่งปัญหาดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นเป็นระยะๆ โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของปัญหาข้อผิดพลาด System_thread_exception_not_handled มักจะเกิดขึ้นเมื่อคอมพิวเตอร์มีการติดตั้งไดรเวอร์ที่เข้ากันไม่ได้ ซึ่งสาเหตุอาจมาจากความล้าสมัยหรือไดรเวอร์ดังกล่าวอาจเกิดความเสียหาย และนอกจากนี้ข้อผิดพลาด System_thread_exception_not_handled ยังมีสาเหตุอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้ออีกด้วย

เช่น การติดตั้งโปรแกรมเถื่อน, การใช้งานวินโดว์เถื่อน, ฮาร์ดดิสก์เกิดความเสียหาย ฯลฯ ทั้งหมดที่เรากล่าวมาข้างต้นนี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเกิดปัญหาข้อผิดพลาด System_thread_exception_not_handled

ชื่อไฟล์ที่แนบมากับรหัสข้อผิดพลาดหมายถึงอะไร?

ข้อผิดพลาด system thread exception not handled ในบางครั้งจะมีชื่อไฟล์บางอย่างแนบติดมาด้วย ซึ่งมันถือเป็นความโชคดีอย่างหนึ่งของคุณ เหตุผลก็เพราะว่าชื่อไฟล์ที่แนบติดมากับข้อผิดพลาดจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้ชื่อไฟล์ที่ได้รับมาจากข้อผิดพลาด system thread exception not handled windows 10 เพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุของปัญหาว่า ไฟล์ใดเป็นต้นตอของปัญหาที่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วชื่อไฟล์ที่แนบมาพร้อมกับข้อผิดพลาด BSOD จะมีดังนี้

 • sys – ไดรเวอร์กราฟิกนี้มาจากตระกูล ATI Radeon ซึ่งเกี่ยวข้องกับการ์ดแสดงผล ATI ของคุณ หากคุณมีการ์ดจอแสดงผล AMD ที่ติดตั้งไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณหมายความว่าไดรเวอร์สำหรับการ์ดจอนี้ล้าสมัยไปแล้วหรืออาจมีการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง
 • sys – ไดรเวอร์กราฟิกนี้มีไว้สำหรับไดรเวอร์เคอร์เนลของ Nvidia Windows และเกี่ยวข้องกับการ์ดจอแสดงผล Nvidia ของคุณ หากคุณติดตั้งการ์ดจอแสดงผลที่ใช้ Nvidia หมายความว่าไดรเวอร์สำหรับการ์ดจอนี้ล้าสมัยไปแล้วหรืออาจมีการติดตั้งที่ไม่ถูกต้อง
 • Dxgmmssys – สิ่งนี้เกี่ยวกับไดรเวอร์ DirectX ที่คุณติดตั้ง
 • sys – สิ่งนี้เกี่ยวกับ Windows NT Server ของคุณ
 • Bcmwl63sys – สำหรับ Broadcom 802.11 Network Adapter อะแดปเตอร์นี้ต้องการไดรเวอร์ไร้สายที่พัฒนาโดย Broadcom Corporation หากมีการติดตั้งที่ไม่ถูกต้องคุณอาจได้รับข้อผิดพลาด system thread exception not handled windows 10
 • sys คือไดรเวอร์ที่เชื่อมโยงกับเสียงของอุปกรณ์ USB

วิธีแก้ไขข้อผิดพลาด systemthread exception not handled– windows 10

1. ค้นหาคำว่า which driver is faulty

ขั้นตอนการตรวจสอบไดรเวอร์ผิดปกติ

 1. กดปุ่ม Windows + R จากนั้นเรียกใช้เมนู “Run”
 2. พิมพ์ “ eventvwr ” ลงในช่องแล้วกดตกลง
 3. ตรงไปยังตำแหน่งที่ระบุว่า “ Windows logs ” และคลิกเพื่อขยายเมนู
 4. คลิกที่ “ System ” ในเมนูเพื่อดูเหตุการณ์ล่าสุดทั้งหมด
 5. ค้นหาข้อผิดพลาด“ system_thread_exception_not_handled ” และดูว่าเกี่ยวข้องกับไดรเวอร์ใด

2. อัปเดตหรือติดตั้งไดรเวอร์ของคุณใหม่

Device Manager Screen

วิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการแก้ไขข้อผิดพลาดคือการอัปเดตหรือติดตั้งไดรเวอร์ของคุณใหม่ ซึ่งคุณสามารถทำมันได้โดยการกดปุ่ม Windows + X จากนั้นเลือกเมนู “device manager”

 • ในการอัปเดตไดรเวอร์ของคุณคุณจะต้องดูรายการอุปกรณ์ของคุณและคลิกขวาที่ฮาร์ดแวร์ทุกชิ้นที่มีไดรเวอร์จากนั้นให้ทำการอัปเดต
 • ในการติดตั้งไดรเวอร์ใหม่คุณจะต้องถอนการติดตั้งอุปกรณ์ก่อน จากนั้นคุณจะต้องไปที่เว็บไซต์ของผู้ผลิตอุปกรณ์ และค้นหาอุปกรณ์ของคุณที่นั่น จากนั้นให้คุณทำการดาวน์โหลดไดรเวอร์ล่าสุดและติดตั้งทันที

3. เปลี่ยนชื่อไดรเวอร์ที่ผิดพลาด

ขั้นตอนการเปลี่ยนชื่อไดรเวอร์

 1. พิมพ์ในช่องค้นหาว่า CMD
 2. พิมพ์ลงในกล่องพรอมต์คำสั่ง C: (กด Enter) cd windows \ system32 \ drivers (กด Enter) ren FILENAME.sys FILENAME.old (แทนที่ชื่อไฟล์ที่นี่สำหรับไดรเวอร์ที่ผิดพลาด)
 3. พิมพ์ “Exit” และรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์

4. ซ่อมแซมไฟล์ระบบของคุณ

หากคุณคิดว่าคุณมีไฟล์ระบบที่เสียหายบนไดรเวอร์ของคุณ คุณสามารถซ่อมแซมได้โดยเรียกใช้โปรแกรมซ่อมแซม Windows, SFC และ DISM

 1. ในการเรียกใช้ SFC ให้เปิดพรอมต์คำสั่งในฐานะผู้ดูแลระบบ หากคุณอยู่ในเซฟโหมดคุณจะพบตัวเลือก command prompt option ภายใต้หัวข้อ “advanced options”
 2. พิมพ์ sfc / scannow แล้วกดปุ่ม Enter เพื่อแก้ไขไฟล์ที่เสียหาย

หากปัญหายังคงมีอยู่หลังจากเรียกใช้ SFC คุณสามารถเรียกใช้ DISM เพื่อคืนค่าคอมพิวเตอร์ของคุณ

 1. เปิดพรอมต์คำสั่งในฐานะผู้ดูแลระบบและพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้ทีละรายการ
 2. exe / ออนไลน์ / Cleanup-image / Scanhealth
 3. exe / ออนไลน์ / Cleanup-image / Restorehealth

5. กู้คืนพีซีของคุณเป็นเวอร์ชันก่อนหน้า

การกู้คืนพีซีในขั้นตอนนี้คุณจำเป็นจะต้องมีแผ่นดิสก์สำหรับซ่อมแซมระบบ Windows หากคุณมีอุปกรณ์สำหรับการกู้คืนพีซี โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

 1. ใส่แผ่นซ่อมแซมระบบลงในคอมพิวเตอร์และเลือกภาษาที่คุณต้องการ
 2. คลิกที่ตัวเลือกการซ่อมแซมและเลือกแก้ไขปัญหาตัวเลือกขั้นสูง
 3. จากนั้นเลือกการคืนค่าระบบและปฏิบัติตามคำแนะนำที่ให้ไว้

ข้อสรุป

ปัญหาข้อผิดพลาด Blue Death Screen หรือปัญหาจอฟ้า เป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคนมักพบเจอเมื่อไดรเวอร์เกิดความเสียหาย หรืออาจมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของคุณ หากคุณเป็นผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาดังกล่าว คุณสามารถปฏิบัติตามคู่มือในบทความนี้เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวคุณเอง

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ vpn-th.com:

Claire Lynch

วิธีใช้ System Restore บน Windows 10 สำหรับมือใหม่

Previous article

วิธีติดตั้งอิมเมจ หรือ mount ISO บน Windows 10

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips