How does a VPN work
VPN

การใช้งาน VPN ในปัจจุบัน

0

VPN เป็นทางเลือกสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ในโลกออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระแต่ในบางครั้งก็ถูกจำกัดด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น ภูมิประเทศ, การจำกัดจากนโยบายทางภาครัฐหรือการไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานในประเทศที่ถูกปิดกั้นได้ เป็นต้น รวมถึงยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัวและข้อมูลสำคัญที่สามารถรั่วไหล ถูกสอดแนมหรือถูกละเมิดได้ง่าย ซึ่ง VPN สามารถเข้ามาช่วยให้คุณใช้ชีวิตบนโลกอินเตอร์เน็ตได้ง่ายกว่าเดิม

เครือขายส่วนตัวเสมือน VPN หรือ Virtual Private Network เป็นซอฟต์แวร์ที่ได้ออกแบบ พัฒนาและสร้างขึ้นมาเพื่อสำหรับการใช้อินเตอร์เน็ต รับส่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น โดย VPN จะมีการเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านรหัสผ่าน ที่ถ้าหากบุคคลที่สามหรือผู้อื่นไม่มีรหัสผ่านก็สามารถที่จะเข้ามายังพื้นที่ส่วนตัวของคุณได้ ซึ่งการใช้ VPN จะมาผู้ให้บริการและมีอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางสำหรับการเชื่อมต่อ

VPN เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี นอกจากจะเป็นที่นิยมทั่วโลกแล้วในประเทศไทยยังมีผู้สมัครใช้บริการ VPN เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดย VPN สามารถที่จะทำให้การใช้อินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อได้ง่าย ปลอดภัยและสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่โดนเซ็นเซอร์หรือจำกัดการเข้าถึง คุณสารถที่จะใช้ VPN เพื่อเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่นๆ ได้อย่างอิสระโดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นประเทศที่ตนเองอยู่อาศัย

VPN ทำงานอย่างไร?

VPN ทำงานอย่างไร? การทำงานของ VPN จะมาในรูปแบบของการนำทางเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านทางเซิร์ฟเวอร์ โดยเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวจะเข้าสู่รหัสข้อมูลทั้งหมดของคุณ ยกตัวอย่างเช่น คุณใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่ภายในประเทศไทย และกำลังเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์จากในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งระบบ VPN จะทำการส่งข้อมูลการเชื่อมต่อของคุณจากในประเทศไทยไปยังประเทศฝรั่งเศสผ่านการเข้ารหัสข้อมูล

ซึ่งรหัสข้อมูลดังกล่าวผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่คุณใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น WIFI หรือ เครือข่ายมือถือ จะไม่สามารถตรวจสอบหรือสอดแนมได้ว่าคุณกำลังอยู่ที่ใด เชื่อมต่อจากพื้นที่ไหนหรือเข้าถึงเว็บไซต์ใดอยู่ โดยเซิร์ฟเวอร์ VPN จะทำการเชื่อมต่อการใช้งานของคุณไปยังแหล่งข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่คุณต้องการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่ถูกจำกัดให้ใช้งานในประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น, บริการสตรีมมิ่งหรือการเดิมพันผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งทางจุดหมายปลายทาง แหล่งข้อมูลและเว็บไซต์นั้นๆ จะเข้าใจได้ว่าเซิร์ฟเวอร์ VPN เป็นตำแหน่งการใช้งานจริงของคุณแทนที่ตำแหน่งอุปกรณ์ที่แท้จริงของคุณ

โดยการเลือก VPN ที่ดี ควรที่จะเลือก VPN ที่สามารถเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ได้หลากหลายและมีการจำกัดไม่ให้เว็บไซต์หรือข้อมูลนั้นจดจำหมายเลข IP Address ของคุณ ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบัน VPN จะมีการให้บริการดังกล่าวเพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัว ไม่ให้มีผู้สามารถติดตามการใช้งานบนอินเตอร์เน็ตเมื่อคุณเชื่อมต่อผ่น VPN ได้

วิธีใช้งาน VPN

หลังจากที่คุณรู้ความหมายและระบบการทำงานของ VPN แล้ว วิธีใช้งานจึงเป็นอีกหนึ่งข้อควรรู้สำคัญที่ในปัจจุบัน คุณสามารถใช้งาน VPN ได้จากหลากหลายรูปแบบ แบ่งออกหลักๆ เป็น 2 แบบ คือ ระบบ PC และ แอปพลิเคชั่น

สำหรับการดาวน์โหลดผ่านทางแอปพลิเคชั่น หลังจากคุณสามารถใช้บริการเรียบร้อยแล้ว ให้กดดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทันที ซึ่งจะมีระบบปฏิบัติการอัตโนมัติที่ติดตั้งให้ทันทีโดยที่คุณไม่ต้องทำใดๆ หลังจากติดตั้งเสร็จสิ้นแล้วคุณแค่เพียงเชื่อมต่อและใช้งาน VPN ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและสามารถใช้งานได้ง่าย

ในด้านของการใช้งาน VPN ผ่านระบบพีซีหรือบนคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค จะมีทั้งการใช้งานบนระบบ Windows และ Mac ที่หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเปิดโปรแกรม VPN ที่แสดงในรูปแบบแอปพลิเคชั่นและเชื่อมต่อเพื่อใช้งานได้ทันที

หลังจากคุณเปิดโปรแกรม VPN ได้เรียบร้อยแล้ว ให้สมัครสมาชิกการใช้งานและกรอก Username กับรหัสผ่าน ซึ่งหลังจากล็อคอินเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถใช้ VPN ในการปกปิดตัวตนหรือเข้าสู่เว็บไซต์อื่นๆ ที่ถูกปิดกั้นได้ทันที ซึ่งในการเลือกรูปแบบการเชื่อมต่อคุณสามารถตั้งค่าได้ว่าต้องการแบบไหน ซึ่งในส่วนของการใช้งาน VPN ฟรี จะมีจำกัดปริมาณข้อมูลต่อเดือนเอาไว้ ควรพิจารณาและตรวจสอบให้ดีก่อนเชื่อมต่อรวมถึงในการซื้อ VPN ก็ควรดูเกี่ยวกับจำนวนการใช้งานหรือเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียด

ข้อควรระวังในการเลือกใช้ VPN

การเลือก VPN เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ในการสมัครและใช้บริการ  VPN ควรที่จะพิจารณาถึงหลายๆ ปัจจัย ได้แก่

– นโยความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

– ความปลอดภัยในการเข้ารหัสผ่าน มีการป้องกันที่มีคุณภาพหรือไม่?

– ความสามารถในการเข้าถึงเนื้อหาจากทั่วโลก

– ความเร็วของ VPN

– การบริการและสนับสนุนลูกค้าของผู้ให้บริการ

– ความคุ้มค่าของ VPN ที่สอดคล้องกับคุณสมบัติและราคา

– การรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย

– การใช้งานในแพลตฟอร์มต่างๆ

ข้อสรุป

VPN นั้นจะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการใช้งานที่ทันสมัยให้แก่คุณ แต่ทั้งนี้เพื่อให้คุณมั่นใจได้ถึงคุณภาพของผู้ให้บริการ VPN สามารถที่จะใช้งานได้อย่างเชี่ยวชาญและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ควรศึกษาแนวทางการทำงานและข้อควรรู้อื่นๆ อย่างละเอียดเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดี

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบล็อกของเรา:

Claire Lynch

ผลกระทบ Corona Virus ที่มีต่อระบบเครือข่ายประเทศไทย

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in VPN