How to Access Websites Banned in Thailand and Bypass Digital Censorship
VPN

วิธีเข้าเว็บไซต์ที่ถูกแบนในไทยหรือถูกเซนเซอร์กระทรวงดิจิทัล

0

การท่องโลกอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ทุกคนบนโลกสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายในปัจจุบันเพราะบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นมีทุกสิ่งที่เราต้องการหรือมีทุกอย่างที่เราอยากรู้ เราใช้อินเทอร์เน็ตก็เพื่อหาข้อมูลข่าวสารต่างๆ ในการทำงาน การพัฒนา การติดต่อสื่อสารหรือแม้แต่การสร้างความบันเทิงให้กับตัวเอง

ในยุคปัจจุบันการทำกิจกรรมทุกสิ่งทุกอย่างถูกเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตอนนี้โลกออนไลน์หรือโลกไซเบอร์กำลังมีบทบาทมากขึ้นในชีวิตประจำวันของมนุษย์ทุกคน อินเทอร์เน็ตหรือระบบเครือข่ายออนไลน์นับว่ากลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตที่มนุษย์นั้นขาดไปไม่ได้หากพูดกันตามความเป็นจริงอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราทุกคนทั้งเด็กหรือผู้ใหญ่หรือไม่ว่าใครก็ตามดังนั้นรัฐบาลจึงต้องมีการออกกฎระเบียบบางอย่างออกมาเพื่อทำการควบคุมกำกับดูแลประชาชนของประเทศนั้นๆ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยก็ตามบางประเทศอาจจะถูกจำกัดการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆ

ข้อ จำกัด ออนไลน์ในประเทศไทยเข้มงวดแค่ไหน?

กฎระเบียบการใช้อินเทอร์เน็ตหรือสื่อออนไลน์ในประเทศไทยนั้นความเข้มงวดจะอยู่ในระดับปลานกลางต่างจากประเทศอื่นๆอย่างเช่นประเทศจีนที่ค่อนข้างมีความเข้มงวดในเรื่องของการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมากนับว่าเป็นโชคดีของประชาชนคนไทยที่เรายังสามารถเสพสุขบนอินเทอร์เน็ตได้อยู่ในระดับปลานกลางถึงแม้จะยังใช้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงสื่อออนไลน์บางอย่างไม่ได้ก็ตาม

เราลองไปดูกันว่าประเทศไทยปัจจุบันมีข้อจำกัดการเข้าถึงอะไรบ้าง

1.สินค้าบริการสิ่งผิดกฎหมาย

2.เว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ AV ภาพโป๊เปลือย

3.เนื้อหาเกี่ยวกับ Fake News หรือข่าวปลอมนั่นเอง

4.ห้ามซื้อขายสัตว์สิ่งมีชีวิต สัตว์สงวน

5.ปิดบังเนื้อหาที่มีความรุนแรง

ข้อจำกัดที่ยกมาขั้นต้นนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนน้อยทำนั้นแต่จริงๆยังมีการจำกัดการเข้าถึงอยู่อีกมากซึ่งถ้าเราลองมองดูแล้วมันก็เป็นสิ่งที่ดีที่รัฐบาลได้ทำการจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านั้น แต่ว่าบางอย่างมันก็ไม่ควรปิดกั้นการเข้าถึงอย่างเช่น หนังหรือซีรีย์ที่มีเนื้อหารุนแรงการต่อสู้หรือมียาเสพติดอย่างเช่นสุราทุกคนลองนึกภาพตาม เรากำลังชมซีรีย์ที่ตัวเอกเป็นเจ้าพ่อมาเฟียแต่ดันถูกเซนเซอร์ฉากความรุนแรงต่างๆหรือถูกเซนเซอร์เหล้าบุรี่ออกไปจากฉากซึ่งสิ่งเหล่านี้เองมันส่งผลกระทบต่อจิตใจคนรับชมเป็นอย่างมากหากใครที่ชื่นชอบการดูซีรีย์หรือหนังแอ็คชั่นต่างๆคงจะเข้าใจกันดีว่ามันเป็นสิ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสในการรับชมมากขนาดไหน

จุดประสงค์ของการใช้ IP ที่ไม่ใช่คนไทยคืออะไร?

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า IP Address หรือ internet Protocal Address  คือ หมายเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องในระบบเครือข่ายนั้นๆของเรา ยกตัวอย่างเช่นคอมพิวเตอร์หรือมือถือของเราก็จะมีหมายเลขประจำเครื่องเป็นของตัวเองเมื่อใดก็ตามที่เราใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถือเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะสามารถติดตามได้ว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหนใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถือเครื่องไหนในการเชื่อมต่อเข้าระบบเครือข่าย และไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการค้นหาในอินเทอร์เน็ตทุกอย่างของคุณจะถูกตรวจสอบและถูกบันทึกเอาไว้หมดนั่นหมายความว่า ไม่ว่าคุณกำลังจะทำอะไรที่ไหนอย่างไรช่วงเวลาใด ทุกอย่างนั้นได้ถูกบันทึกเอาไว้หมดแล้วที่สำคัญ IP ยังเป็นตัวบอกตำแหน่งได้ว่าตอนนี้คุณเป็นคนประเทศใดเพราะแต่ละ IP จะมีการระบุท้องถิ่นที่เราอยู่อย่างชัดเจนนั่นหมายความว่าการใช้ IP ประเทศไทยในการเข้าสู่ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตคุณก็จะถูกกำกับดูแลโดยหน่วยงานของประเทศไทยนั่นเองในทางกลับกันการใช้ IP ของประเทศไทยก็ทำให้คุณถูกจำกัดการเข้าถึงบางสิ่งบางอย่างของเว็บต่างประเทศ เพราะบริการหรือเนื้อหาบางอย่างคนไทยไม่สามารถเข้าไปดูที่ต่างประเทศได้นั่นเองทำให้การท่องโลกอินเทอร์ของคนไทยถูกจำกัดอยู่แค่ในไทยและถูกควบคุมดูแลจับตามองโดยรัฐบาลไทยอยู่ตลอดเวลานั่นเอง หากเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการค้นหาเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่นการเมือง เนื้อหาความรุนแรง หรือเนื้อหาต่างๆที่ประเทศไทยไม่อนุญาติให้ค้นหานั่นหมายความว่าคุณกำลังละเมิดข้อกฎหมายในไทยและตำรวจหรือหน่วยงานต่างๆสามารถตามตัวคุณได้จาก IP Address นั่นเองมันจึงกลายเป็นเหตุผลที่คนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกลับเรื่องพวกนี้เพราะมองว่าเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพและเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลเพราะรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงเนื้อหาส่วนตัวของเราที่เราอาจไม่อยากให้ใครรู้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวคงจะรู้สึกไม่สบายใจอย่างแรงแน่นอน เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวและอิสระที่มีขึ้นคนไทยบางคนจึงเลือกที่จะไม่ใช้ IP ของประเทศไทยนั่นเองนอกจากการเปลี่ยน IP จะมีผลทำให้คุณมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นแล้วยังสามารถทำลายข้อจำกัดในการเข้าถึงเนื้อหาบางอย่างได้อีกด้วยทีนี้คุณก็สามารถเข้าไปทำกิจกรรมบนโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

ยกตัวอย่างหากคุณใช้ IP ที่เป็นของประเทศอังกฤษนั่นหมายความว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนตัวของคุณที่กำลังใช่เชื่อมต่อเข้าสู่ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจะเปรียบเสมือนว่าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเครือนั้น

ตั้งอยู่ที่ประเทศอังกฤษนั่นเองและตอนนี้คุณสามารถเข้าชมเนื้อหาต่างๆของประเทศอังกฤษแบบไม่มีข้อจำกัดจากเดิมถ้าหากใช้ IP ของประเทศไทยจะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาของต่างประเทศได้แต่หากเปลี่ยน IP เป็นของประเทศนั้นๆก็จะสามารถเข้าสู่เนื้อหาประเทศนั้นๆได้นั่นเอง จึงเป็นที่มาว่าทำไมคนไทยบางกลุ่มถึงไม่ใช้ IP ของประเทศตนเองและต่างประเทศก็ไม่ใช้ IP ของประเทศตัวเองด้วยเช่นกัน อย่างเช่นประเทศจีนก็มีการเปลี่ยนมาใช้ IP ของต่างประเทศเพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่ประเทศตัวเองปิดเอากั้นไว้นั่นเอง

เหตุใดจึงควรใช้ VPN เพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกบล็อก

VPN คือ ทางออกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวและชอบการท่องอินเทอร์เน็ตแบบไร้พรมแดนไร้ซึ่งข้อจำกัดใดๆไม่ว่าคุณจะอยากเสพเนื้อหาอะไรบนอินเทอร์เน็ตคุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาเหล่านั้นได้ทั้งหมดหากใช้ VPN เนื้อหาบางอย่างที่ถูกบล็อกบางครั้งอาจเป็นเนื้อหาสำคัญที่คุณต้องการรู้จริงๆ เพราะเนื้อหาที่ถูกบล็อคบางอย่างนั้นสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้สำหรับบางคน เราขอยกตัวอย่างอาชีพที่มีความจำเป็นที่ต้องการเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกบล็อกนั่นก็คือ ยูทูปเบอร์นั่นเอง การใช้ VPN เพื่อเข้าสู่เนื้อหาที่ถูกบล็อคของยูทูปเบอร์จะทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่อยู่ในต่างประเทศได้และสามารถนำเนื้อหาเหล่านั้นมาใช้สร้างคอนเทนต์ต่างๆให้เราได้รับชมนั่นเอง แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้ใช้ธรรมดาทั่วๆไปการใช้ VPN นั้นจะมีประโยชน์หลายด้านไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงเนื้อหาที่คนปกติไม่สามารถเข้าถึงได้เช่น เกมต่างประเทศที่เปิดให้เล่นแค่คนในประเทศนั้นๆ หรือแม้แต่เนื้อหาความรู้ต่างๆรวมทั้งยูทูปที่มีเนื้อหาของต่างประเทศคุณก็สามารถเข้าถึงสิ่งเหล่านั้นได้เช่นกันโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น

VPN ดีที่สุดสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ

แน่นอนเลยว่าสำหรับ VPN นั้นเป็นตัวเลือกที่ดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพราะต่างชาติก็ต้องการที่จะเข้าถึงเนื้อหาต่างๆที่ไม่ได้มีแค่ในประเทศตัวเองเท่านั้นทั้งสองฝ่ายทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างมีความชอบเหมือนกันนั่นคือ รักในความเป็นอิสระเพราะ VPN จะทำให้คุณสามารถมองเห็นโลกที่กว้างขึ้นไม่ใช่มุมมองที่มีเพียงแค่ในประเทศตนเองเท่านั้นคุณจะได้เห็นเนื้อหาใหม่ๆแปลกๆรวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่ประเทศไทยไม่มีให้ดาวน์โหลดจึงไม่แปลกที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะหลงรักและมองว่า VPN คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ท่องอินเทอร์เน็ต

การใช้ VPN ในประเทศไทยปลอดภัยหรือไม่?

ปลอดภัยแน่นอนและที่สำคัญยังปลอดภัยมากกว่าเดิมอีกด้วยเพราะการใช้ VPN นั้นคือการใช้เครือข่ายส่วนตัวที่ไม่สามารถระบุหรือตรวจสอบใดๆได้ทั้งสิ้นแต่คุณจำเป็นต้องใช้ VPN อย่างถูกต้องห้ามใช้เพื่อทำสิ่งผิดกฎหมายหรือหาผลประโยชน์ในทางทุจริตเพราะถ้าหากคุณทำแบบนั้นมันจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายแต่ถ้าหากคุณใช้เพื่อความบันเทิงส่วนตัวและไม่ได้ใช้เพื่อสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น VPN จะเปรียบเสมือนสวรรค์บนดินสำหรับคนที่ชอบเล่นอินเทอร์เน็ตนั่นเองเพราะมีความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวสูง

ประโยชน์ของ VPN แบบฟรีสำหรับคนไทย

VPN สามารถทดลองใช้ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นและคุณจะได้สิทธิประโยชน์ต่างๆจากการใช้ VPN นั่นคือ การปกปิดตัวตนเพื่อความเป็นส่วนตัว, ป้องกันแฮกเกอร์, บล็อกโฆษณา, สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกบล็อกได้, ฯลฯ

การใช้ VPN บนมือถือ

ปัจจุบันสามารถดาวน์โหลด VPN ผ่าน Appstore หรือ Play Store ได้ทั้งมือถือระบบ Android และ IOS โดยสามารถดาวน์โหลดแอพ VPN มาติดตั้งลงเครื่องและสามารถเข้าใช้ได้ทันที

โดยวิธีการเปิดใช้มีวิธีง่ายๆดังนี้

1.เปิดการตั้งค่า

2.หาตัวเลือก VPN หรือ Wireless & Networks

3.จากนั้นกดเพิ่มโพรไฟล์ VPN

4.ทำการใส่รหัสที่ได้มาจากเจ้าของผู้ให้บริการ VPN

5.เมื่อใส่รหัสครบแล้วทำการกดเชื่อมต่อ

ข้อสรุป

ปัจจุบันเรากำลังถูกจับตามองและโดนนำข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ประกอบการโฆษณาให้กับบริษัทต่างๆโดยไม่ได้รับการอนุญาติจากเจ้าของข้อมูลซึ่งมันก็คือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลนั่นเองแต่รัฐบาลประกาศให้หน่วยงานสามารถจับตามองผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมายจึงทำให้ผู้ใช้งานระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบางคนเกิดความไม่สบายใจและต้องการหาทางออกและตัวช่วยคือ VPN เพราะเครื่องมือนี้สามารถปกปิดตัวตนและข้อมูลส่วนตัวของเราได้

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบล็อกของเรา:

Claire Lynch

วิธีเลือก VPN ที่เชื่อถือได้ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดของรัฐบาล

Previous article

เหตุผลที่ควรใช้ VPN ในประเทศไทย ฉบับอัพเดต 2020

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in VPN