วิธีเช็คสเปคคอม PC เช็คการ์ดจอแบบละเอียด บน Windows 10
Pro Tips

วิธีเช็คสเปคคอม PC เช็คการ์ดจอแบบละเอียด บน Windows 10

0

ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเฉพาะทั้งหมดได้ด้วยตัวคุณเอง ซึ่งหลายๆคนอาจจะเรียกว่าวิธีการนี้ว่า “การเช็คสเปคคอม” ถ้าหากคุณมีความต้องการที่จะทำกิจกรรมบางอย่างบนคอมพิวเตอร์ คุณจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับวิธีเช็คสเปคคอมเบื้องต้น เนื่องการทำกิจกรรมทุกสิ่งทุกอย่างบนคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์ การเล่นเกม การใช้งานโปรแกรม หรืออะไรก็ตามแต่ คุณจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อนว่า คอมพิวเตอร์ของคุณนั้นมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขการใช้งานหรือไม่ เพราะถ้าหากคุณไม่รู้วิธีดูสเปคคอมหรือวิธีเช็คการ์ดจอ มันจะเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาความล่าช้า ปัญหาการกระตุก ปัญหาจอดำ ฯลฯ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปศึกษาเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบข้อมูลเฉพาะบนคอมพิวเตอร์ เพื่อที่คุณจะได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างราบรื่น อีกทั้งคุณยังยังสามารถนำความรู้เรื่องการตรวจสอบข้อมูลเฉพาะไปใช้เพื่อวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้อีกด้วย

Windows 10 System info

วิธีค้นหาข้อกำหนดฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์โดยใช้การตั้งค่า

หากคุณต้องการเช็คสเปคคอมเพื่อตรวจสอบหาข้อมูลพื้นฐานของระบบเช่น โปรเซสเซอร์, หน่วยความความจำและรายละเอียดเกี่ยวกับ Windows คุณสามารถค้นหาข้อมูลเหล่านี้ได้ง่ายๆที่หน้าการตั้งค่า

โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้หากคุณมีความต้องการที่จะตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานใน Windows 10 ของคุณ

 1. เปิดการตั้งค่า
 2. คลิกไปที่เมนู System
 3. คลิกไปที่เมนู About
 4. ภายใต้หัวข้อ Device Specifications คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับข้อมูลโปรเซสเซอร์และหน่วยความจำ (Ram) นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบได้อีกด้วยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณมีระบบรองรับปากกาสัมผัสหรือไม่
 5. ภายใต้หัวข้อ ข้อมูลเฉพาะของ Windows จะมีรายการต่างๆให้คุณได้เข้าไปตรวจสอบ ซึ่งแต่ละรายการจะมีความหมายดังนี้
 • Edition – ในส่วนนี้จะเป็นตัวแสดงว่าคอมพิวเตอร์ของคุณเป็น Windows 10 Pro หรือ Windows 10 Home
 • Version – ในส่วนนี้จะเป็นการแสดงเวอร์ชันปัจจุบันของ Windows ของคุณ
 • Installed on – ในส่วนนี้จะระบุวันที่ที่ติดตั้งการอัปเดตคุณลักษณะล่าสุด
 • OS build – ในส่วนนี้จะระบุหมายเลขรุ่นปฏิบัติการของระบบ Windows ของคุณ
 • Experience – ในส่วนนี้จะแสดงรายการอุปกรณ์ทั้งหมดที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

หากคุณปฏิบัติตามเงื่อนไขครบทั้งหมด คุณจะสามารถเข้าถึงรายการข้อมูลเฉพาะของคอมพิวเตอร์ของคุณได้ทันที ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณมีความเข้าใจลึกซึ้งมากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับรายละเอียดและข้อมูลต่างๆบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งคุณสามารถนำข้อมูลเฉพาะเหล่านี้ไปใช้ในการวางแผนการทำกิจกรรมต่างๆบนคอมพิวเตอร์ของคุณ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างเหมาะสม

วิธีค้นหาข้อมูลเฉพาะของคอมพิวเตอร์โดยใช้ System Information

ใน Windows 10 จะมี โปรแกรมสำหรับตรวจสอบสเปคคอมโดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเช็คสเปคคอมที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งสามารถทำได้ตามขั้นตอนเหล่านี้

 1. เปิดเมนู Start
 2. พิมพ์ค้นหา msinfo32 แล้วคลิกผลลัพธ์ด้านบนเพื่อเปิดแอป System Information
 3. เลือก System Summary จากหน้าต่างนำทางด้านซ้ายมือ
 4. หลังจากนั้นคุณจะพบกับรายการข้อมูลต่างๆซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ได้แก่ ฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ในส่วนของทางด้านซ้ายจะเป็นการแสดงข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เช่น เลขรุ่น, ประเภทระบบปฏิบัติการ, โปรเซสเซอร์ และรายละเอียดอื่นๆ ในส่วนของฝั่งขวาจะเป็นการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ ความจุหน่วยความจำ, ยี่ห้อและรุ่นของเมนบอร์ด
 5. หากคุณต้องการตรวจสอบข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับแล็ปท็อปหรือเดสก์ท็อปให้คุณคลิกไปที่เมนู Display จากนั้นคุณจะพบกับผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

วิธีค้นหาข้อมูลเฉพาะของคอมพิวเตอร์โดยใช้ DirectX Diagnostic Tool

DirectX Diagnostic Tool (dxdiag)

ในส่วนของ DirectX Diagnostic Tool (dxdiag) บน Windows 10 เรา จะใช้เพื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดเฉพาะด้านภาพและเสียง หากคุณใช้งานคอมพิวเตอร์และพบกับปัญหาต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องด้านภาพและเสียงคุณสามารถเข้ามาตรวจสอบปัญหา และตรวจสอบข้อมูลต่างๆได้ที่ DirectX Diagnostic Tool

 1. เปิดเมนู Start
 2. พิมพ์ค้นหา dxdiag และคลิกผลลัพธ์ด้านบนเพื่อเปิด DirectX Diagnostic Tool
 3. คลิกที่แท็บ System
 4. ในส่วนของ “System Information” คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เช่น ข้อมูลด้านระบบปฏิบัติการ, โปรเซสเซอร์, หน่วยความจำ, เวอร์ชัน BIOS/UEFI และรายการอื่นๆอีกมากมาย
 5. คลิกแท็บ Display
 6. ในส่วนของ Device สามารถใช้เพื่อตรวจสอบข้อกำหนดทางเทคนิคของการ์ดจอ เช่น ชื่อ, ผู้ผลิตหน่วยความจำ, กราฟิก, รายละเอียดการแสดงผล

(ในส่วนตั้งแต่ข้อ 7-13 ไม่บังคับ สามารถเลือกได้ว่าต้องการทำหรือไม่)

 1. ให้คลิกบันทึกข้อมูลทุกปุ่ม
 2. เลือกปลายทางของโฟลเดอร์
 3. กำหนดชื่อที่สามารถจดจำได้ง่าย เช่น ข้อมูลเฉพาะพีซี Windows 10
 4. คลิกปุ่มบันทึก
 5. เปิด File Explorer
 6. ไปที่โฟลเดอร์ที่มีข้อมูลที่ส่งออก
 7. คลิกขวาที่ไฟล์ข้อความและเลือกตัวเลือก “เปิด” เพื่อดูข้อมูลระบบที่ส่งออก

หากคุณปฏิบัติตามเงื่อนไขครบทุกข้อ คุณจะพบกับไฟล์ข้อความที่ได้รับการจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบพร้อมทั้งข้อมูลด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของคอมพิวเตอร์ทั้งหมด

วิธีค้นหาข้อมูลเฉพาะของคอมพิวเตอร์โดยใช้ PowerShell

คุณสามารถเช็คสเปคคอมโดยใช้ PowerShell ในการตรวจสอบคุณสมบัติคอมพิวเตอร์ของคุณ ในการใช้งาน PowerShell สามารถปฎิบัติได้ตามขั้นตอนเหล่านี้

 1. เปิดเมนู Start
 2. พิมพ์ค้นหา PowerShell คลิกขวาที่ผลลัพธ์ด้านบน
 3. พิมพ์คำสั่ง Get-ComputerInfo เพื่อกำหนดรายละเอียดคอมพิวเตอร์

หลังจากที่คุณปฏิบัติตามครบเงื่อนไขครบถ้วนแล้ว PowerShell จะทำการแสดงข้อมูลทั้งหมดใน Windows 10 รวมถึงข้อมูลฮาร์ดแวร์หรือคุณสมบัติต่างๆบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

ข้อสรุป

การตรวจสอบข้อมูลเฉพาะหรือการเช็คสเปคคอม จะทำให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆของข้อมูลคอมพิวเตอร์ของคุณ เช่น หน่วยความจำ, โปรเซสเซอร์, การ์ดจอ, เลขรุ่น ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในการทำกิจกรรมต่างๆบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งการเช็คสเปคคอมจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพตรงตามคุณสมบัติที่เหมาะสม อีกทั้งยังสามารถใช้เพื่อวินิจฉัยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

 

อ่านเพิ่มเติมที่พอร์ทัลของเรา:

Claire Lynch

วิธีลบโปรแกรมที่ค้างในเครื่อง หรือ Windows.old บน Windows 10

Previous article

วิธีใช้ System Restore บน Windows 10 สำหรับมือใหม่

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips