How To Choose The Best Malware Removal Program
Malware/Antiviruses

รู้จัก โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ดีที่สุดและควรมีในคอมพิวเตอร์

0

มัลแวร์ หรือ Malicious Software คือชื่อเรียกโดยรวมของเหล่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบที่ถูกพัฒนามาเพื่อวัตถุประสงค์ร้ายต่อคอมพิวเตอร์รวมถึงเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น แรนซัมแวร์, ไวรัส, วอร์ม, โทรจัน, สปายแวร์ รวมถึงโปรแกรมทุกประเภทที่แฮ็คเกอร์ให้ทำลายหรือจารกรรมข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ โดยมัลแวร์ต่างกับไวรัสตรงที่ว่าไวรัสถือเป็นมัลแวร์ชนิดหนึ่ง กล่าวคือ ไวรัสทั้งหมดนับเป็นมัลแวร์นั่นเอง ดังนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนควรรู้ลักษณะและการทำงานของมัลแวร์ใชนิดต่าง ๆ รวมถึงการปกป้องตัวเองจากมัลแวร์เบื้องต้น เช่น การใช้ โปรแกรมสแกนมัลแวร์

พีซีของฉันเสี่ยงต่อการติดมัลแวร์หรือไม่

สำหรับวิธีป้องกันมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์เบื้องต้นนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอัพเดทคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ในเครื่องอยู่เสมอ รวมถึงหา โปรแกรมสแกนมัลแวร์ (Anti-malware) มาติดตั้ง ที่สำคัญคือต้องไม่ประมาทเวลาใช้แฟลชไดร์ฟ หากไม่แน่ใจก็ควรรสแกนไวรัสทุกครั้งก่อนใช้งาน ส่วนวิธีที่ดีที่สุดก็คือติดตั้ง โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันคอมพิวเตอร์นั่นเอง

นอกจากนั้นวิธีป้องกันมัลแวร์อีกวิธีที่ได้ผลเลยก็คือไม่คลิกข้อความโฆษณาหรือ pop-up ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ และไม่ควรโหลดโปรแกรมซี้ซั้วมาติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ เพราะทุกการโหลดสิ่งต่าง ๆ จากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ อาจทำให้คอมพิวเตอร์ติดมัลแวร์โดยไม่รู้ตัวได้ ส่วนอีกวิธีคลาสสิคก็คือไม่เปิดอีเมลและไฟล์แนบที่ส่งมาจากอีเมลที่ไม่คุ้น หากไม่แน่ใจก็ควรเช็คให้ดีทุกครั้งก่อนดาวน์โหลดหรือเปิดไฟล์

โดยพื้นฐานมัลแวร์มักใช้ในการกระทำสิ่งต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัสเพื่อสอดแนมผู้ใช้คอมพิวเตอร์ การบันทึกข้อมูลจากไมโครโฟนและเว็บแคม รวมถึงปิดการแจ้งเตือนของโปรแกรมป้องกัน ไวรัสคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ผู้ใช้ควรใช้งาน โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด อย่างเช่น malwarebytes เป็นต้น

สัญญาณแรกของการติดเชื้อคอมพิวเตอร์

ในบางครั้ง โปรแกรมสแกนมัลแวร์ อาจไม่พบมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน ยิ่งมัลแวร์ที่เป็นเวอร์ชันใหม่ยิ่งอันตรายไปใหญ่ โดยในเคสนี้ผู้ใช้ต้องสังเกตอาการบ่งชี้ความเสี่ยงเองได้ โดยอาการที่บ่งบอกความเสี่ยงก็คือ “สัญญาณต่างๆ ที่แสดงให้เห็นในคอมพิวเตอร์ เช่น เห็นไฟใกล้กับเว็บแคมเปิดอยู่ในตอนไม่ได้ใช้

นอกจากนั้นผู้ใช้สามารถสังเกตเห็นอาการผิดปกติอื่น ๆ ในคอมพิวเตอร์ได้ เช่น การเข้าถึงเมลจากIP ที่ไม่คุ้น กระทั่งการเปลี่ยนการตั้งค่าเพื่อส่งสำเนาข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ไปยังอีเมลที่ไม่คุ้น หรืออาจสังเกตเห็นคอมพิวเตอร์ตัวเองเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่คุ้น ซึ่งหากไม่มี โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด ในเครื่องแล้ว รับรองว่าอันตรายแน่นอน และนี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมทุกคนควรมี โปรแกรมมัลแวร์ ในคอมพิวเตอร์ โปรแกรมที่ควรมีในคอม เพื่อกำจัด ไวรัสคอมพิวเตอร์ และควรใช้ โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด เช่น malwarebytes เป็นต้น

แต่ก่อนอื่น ผู้ใช้งานต้องรู้จัก มัลแวร์ ที่ถูกแบ่งออกเป็น 7 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

  1. ไวรัส (Virus) ตัวร้ายที่มักมาพร้อมไฟล์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้นไวรัสยังสามารถแพร่ไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้โดยติดไปกับไฟล์หรือโปรแกรมต่าง ๆ  โดยมักจะทำงานเมือมีการเปิดไฟล์หรือติดตั้งโปรแกรม
  2. โทรจัน (Trojan) ซึ่งมีลักษณะโปรแกรมที่ดูปลอดภัยน่าเชื่อถือ และมักจะสร้างปัญหาเมื่อผู้ใช้นำไปติดตั้ง ซึ่งถือเป็นมัลแวร์ที่เป็นอันตรายชนิดหนึ่ง หากไม่มี โปรแกรมสแกนมัลแวร์ ในเครื่องหากโดนเข้าไปคอมพิวเตอร์อาจเสียได้ทันที
  3. แรนซัมแวร์ (Ransomware) ที่มักจะล็อกไฟล์จนส่งผลให้ผู้ใช้ไม่สามารถเปิดคอมพิวเตอร์หรือเปิดไฟล์หรือได้ หากเป็นไฟล์สำคัญมักจะมาพร้อมกับข้อความเรียกค่าไถ่สำหรับเปิดไฟล์
  4. วอร์ม (Worm) มัลแวร์ที่มักแพร่ไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ผ่านทางเครือข่าย อาทิ อีเมล เป็นต้น
  5. ประตูหลัง (Backdoor) หากผู้ใช้ไม่มี โปรแกรมมัลแวร์ เจ้าตัวร้ายชนิดนี้จะเปิดช่องให้มิจฉาชีพเข้ามาค้นข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน
  6. รูทคิต (Rootkit) มัลแวร์ตัวร้ายที่คอยเปิดช่องทางให้มิจฉาชีพติดตั้งโปรแกรมเพื่อควบคุมเครื่องและดูแลระบบ
  7. สปายแวร์ (Spyware) มัลแวร์ที่มีหน้าที่บันทึกพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ รวมถึงขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลทางการเงิน ชื่อบัญผู้ใช้งาน และ รหัสผ่าน เป็นต้น

ทั้งนี้มัลแวร์ถือเป็นรูปแบบโค้ดประเภทหนึ่งที่มักมาในรูปแบบของซอฟต์แวร์ ที่ถูกพัฒนาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์ และหากผู้ใช้งานไม่มี โปรแกรมมัลแวร์ เมื่อเผลอไปติดตั้งลงคอมพิวเตอร์จะทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ คอมพิวเตอร์ และส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ห่างไกลได้ ซึ่งปัญหา ไวรัสคอมพิวเตอร์ นั้นมีอยู่คู่คอมพิวเตอร์มาอย่างช้านาน ดังนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมี โปรแกรมที่ควรมีในคอม เช่น โปรแกรมสแกนมัลแวร์

malwarebytes.com Website homescreen

malwarebytes.com Website

วิธีการรักษาและตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของฉันบนมัลแวร์

ผู้ใช้งานควรเปลี่ยนรหัสผ่านในบัญชีต่าง ๆ อยู่เสมอ หากพิจารณาแล้วว่าคอมพิวเตอร์มีความเสี่ยงติดไวรัส ควรหาโปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด และถ้าผู้ใช้งานพบมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์แล้วก็ควรติดตั้งระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ใหม่เพื่อลบมัลแวร์ออกไปจากคอมพิวเตอร์ การติดตั้งใหม่ส่วนใหญ่แล้วจะลบมัลแวร์ออกไปจากคอมพิวเตอร์ได้

แต่มัลแวร์บางประเภทอาจยังอยู่ หากพบว่าคอมพิวเตอร์ติดไวรัสผู้ใช้ควรติดตั้งไฟล์ที่บันทึกไว้ก่อนที่คอมพิวเตอร์จะติดมัลแวร์อีกครั้ง โดยโปรแกรมสแกนมัลแวร์ มักจะมีจุดเด่นในเรื่องการป้องกันและกำจัดโปรแกรมที่แฝงอยู่ในเครื่องที่ชอบมากับโปรแกรมต่าง ๆ ที่นำเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้นยังช่วยในการค้นหารวมถึงกำจัดโปรแกรมสปายแวร์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ซอฟต์แวร์ฟรีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบและรักษาพีซีของฉัน

malwarebytes คือ โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด ในโลกตอนนี้ อีกทั้งถูกยกให้เป็นโปรแกรมสแกนมัลแวร์ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปี 2021 ซึ่งสามารถป้องกัน ไวรัส และ มัลแวร์ต่าง ๆ อย่างได้ผล นอกจากนั้น ยังสามารถ Antivirus ที่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย โดยเราขอแนะนำให้ติดตั้งเวอร์ชันปัจุบันอยู่เสมอเพื่อการสแกนที่ได้ผล โปรแกรมกําจัดมัลแวร์ ที่ดีที่สุด นั้นสามารถสแกนและกำจัดไวรัสออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะอย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าการติดมัลแวร์นั้นเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคน

ทั้งนี้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แม้จะติดตั้งโปรแกรม แล้วก็ใช่ว่าจะโหลดอะไรก็ได้ตามใจ เพราะไวรัสกับเวิร์มนั้นมักจะแฝงตัวมากับโปรแกรมและอีเมล์ที่ส่งมาให้ โดยหากโทรจันกับสปายแวร์ที่แฝงมาเป็นรุ่นใหม่ก็สามารถส่งผลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ววิธีป้องกันมัลแวร์ที่ดีที่สุดก็นอกจากการติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์และใช้โปรแกรมที่มีความน่าเชื่อถือก็คือการระวังตัวอยู่เสมอนั่นเอง

การป้องกันสปายแวร์แบบชำระเงินที่ดีที่สุด

malwarebytes คือโปรแกรมที่ทุกคนควรมีในคอมพิวเตอร์ เพราะนอกจากจะป้องกันมัลแวร์ที่คอยทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว ยังเป็นการป้องกันการกระจายมัลแวร์สู่ผู้ใช้รายอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกล้วงข้อมูลที่เป็นความลับให้กับมิจฉาชีพที่จ้องจะแฮ็คเข้ามาสู่ระบบปฎิบัติการณ์ หรือแม้กระทั่งป้องกันข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลผ่านอีเมล์

นอกจากนั้นโปรแกรมนี้ยังความสามารถในการสแกนแบบเรียลไทม์ (Real Time) และสามารถป้องกันไวรัสอย่างมีประสิทธิภาพที่สำคัญคือมีระบบไฮเปอร์สแกน (Hyper Scan) ที่สามารถตรวจสอบความจำของระบบ รวมถึงป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ ต่อคอมพิวเตอร์ได้อย่างฉับไว โดยเฉพาะระบบสแกนภัยคุกคาม หรือ threat scan ที่สามารถป้องกันการบันทึกที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของคอมพิวเตอร์ และเพื่อปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่ามีโปรแกรมแล้วคอมพิวเตอร์ของคุณจะปลอดภัยอย่างแน่นอน

ข้อสรุป

โปรแกรมสแกนมัลแวร์ ที่ดีที่สุดในตอนนี้ โดยสามารถป้องกันมัลแวร์ 7 ประเภทใหญ่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส (Virus) โทรจัน (Trojan) แรนซัมแวร์ (Ransomware) วอร์ม (Worm) แบ็คดอร์ (Backdoor) รูทคิต (Rootkit) หรือ สปายแวร์ (Spyware) นอกจากนั้นโปรแกรมนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องการป้องกันและกำจัดโปรแกรมที่แฝงอยู่ในเครื่องที่ชอบมากับโปรแกรมต่าง ๆ ที่นำเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากนั้นยังช่วยในการค้นหารวมถึงกำจัดโปรแกรมสปายแวร์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

นอกจากนั้นหากผู้ใช้สังเกตเห็นอาการผิดปกติอื่น ๆ ในคอมพิวเตอร์ได้ เช่น การเข้าถึงเมลจากIP ที่ไม่คุ้น กระทั่งการเปลี่ยนการตั้งค่าเพื่อส่งสำเนาข้อมูลสำคัญของผู้ใช้ไปยังอีเมลที่ไม่คุ้น หรืออาจสังเกตเห็นคอมพิวเตอร์ตัวเองเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่คุ้น นั่นหมายความว่าคอมพิวเตอร์ของคุณกำลังโดนมัลแวร์จู่โจมอยู่ และควรโหลดมาใช้อย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์และข้อมูลส่วนตัวของท่าน ทั้งนี้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์แม้จะติดตั้งโปรแกรม malwarebytes แล้วก็ใช่ว่าจะโหลดอะไรก็ได้ตามใจ เพราะในปัจจุบันมัลแวร์นั้นมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง คล้ายกับไวรัสที่พัฒนาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นการป้งกันมัลแวร์ที่ดีที่สุดนั้นนอกจากจะติดตั้ง โปรแกรมสแกนมัลแวร์ แล้ว ก็คือความไม่ประมาทของตัวผู้ใช้งานนั่นเอง

 

อ่านหัวข้อเพิ่มเติมในบล็อกของเรา:

Claire Lynch

วิธีโหลด utorrent คำแนะนำวิธีใช้งานแบบปลอดภัย

Previous article

แอพสแกนไวรัสไอโฟน เป็นมิตรกับ iOS ที่ดีที่สุดในปี 2021

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.