วิธีแก้ไขปัญหาสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง win10
Pro Tips

วิธีแก้ไขปัญหาสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง win10

0

ปัญหาสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง win10 ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคน เพราะการฟังเสียงโดยปราศจากหูฟังอาจเป็นฝันร้ายสำหรับใครหลายๆคน แน่นอนว่าถ้าหากคุณเป็นผู้รักความเป็นส่วนตัวและต้องการเสพสุขกับคุณภาพเสียงชั้นเยี่ยมจากหูฟัง การที่เสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียงก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณไม่ใช่น้อย ก่อนอื่นเราต้องขอบอกก่อนเลยว่าปัญหาเสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียงนั้นอาจไม่ได้เป็นผลมาจากความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์ของคุณแต่อย่างใด

จากการสำรวจของเราพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้มักพบได้บ่อยใน Windows 10 ซึ่งจริงๆแล้วมันอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อย่างที่ใครหลายๆคนคิด เพราะบางทีคุณอาจจะลืมทำการตั้งค่าบางอย่างบนคอมพิวเตอร์ของคุณและบางครั้งซอฟต์แวร์ใน windows 10 ของคุณอาจมีข้อบกพร่องบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งในคู่มือนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหา front panel audio เสียงไม่ออกพร้อมอธิบายวิธีการแก้ไขทั้ง 5 วิธีที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

Hardware and sound control settings image

อะไรทำให้รูแจ็คเสียง ไม่ทำงานบนพีซี

มีประเด็นถกเถียงมากมายเกี่ยวกับปัญหาสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง win10 เพราะผู้ใช้งานหลายๆคนต่างให้เหตุผลที่แตกต่างกันเกี่ยวกับปัญหา front panel audio เสียงไม่ออก แน่นอนว่าการตามหาสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณควรทำก่อนแก้ไขปัญหา แต่ความจริงแล้วสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นนี้มีเพียงสองเหตุผลหลักเท่านั้นคือ 1.อุปกรณ์เกิดความเสียหาย 2.ระบบ windows 10 เกิดข้อผิดพลาด ดังนั้นไม่ว่าคุณจะประสบกับปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง หรือต่อลําโพงเข้าคอม แล้วเสียงไม่ออกก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไปถ้าหากคุณรู้วิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง

5 วิธีแก้ไขปัญหารูแจ็คเสียงไม่ทำงาน

1 ตรวจสอบว่าเสียบหูฟังถูกต้องหรือไม่

หากคุณสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง win10 ให้คุณทำการตรวจสอบก่อนว่าตำแหน่งรูเสียบแจ็คนั้นถูกต้องหรือไม่ สำหรับ PC จะมีรูแจ็คด้านหน้าอยู่ทั้งหมด 2 รูด้วยกันคือ 1.สีชมพู(ไมโครโฟน) 2.สีเขียว(หูฟัง) ในส่วนของ Notebook ถ้าหากเสียงไม่ออกหูฟังให้ลองตรวจสอบให้ดีว่าสายหลวมหรือไม่

2 ตั้งค่า Hardware and Sound

ปัญหาสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง win10 สามารถแก้ไขได้โดยเข้าไปตั้งค่าระบบ Hardware and Sound ให้คอมพิวเตอร์รองรับหูฟังได้ ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

 1. กดปุ่ม Windows
 2. พิมพ์ Control Panel
 3. เลือก Hardware and Sound
 4. ไปที่ Sound
 5. คลิกที่ Playback
 6. เลือกหูฟังที่เราเสียบอยู่
 7. กด Set Default
 8. กด OK

3 ปรับระดับเสียงที่ Volume mixer

ในส่วนนี้ถ้าหากคุณต่อลําโพงเข้าคอม แล้วเสียงไม่ออก หรือเสียงเบาจนแทบไม่ได้ยินก็อย่าพึ่งวิตกกังวลไป ก่อนอื่นให้คุณลองทำการปรับระดับเสียงที่ Volume mixer

 1. คลิกขวาที่ไอคอนรูปลำโพง ในตำแหน่งด้านล่างขวาของ Task Bar
 2. เลือก Open Volume mixer
 3. ทำการปรับระดับเสียงแต่ละเมนูให้สูงสุด จากนั้นทำการทดลองฟังเสียงอีกครั้ง

4 ตั้งค่า Volume Slider

ถ้าหากเสียบ หู ฟังแล้วคอมไม่มีเสียงให้คุณทำการตั้งค่าเมนู Volume Slider เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในตำแหน่งเมนู Task Bar

 1. คลิกขวาที่ไอคอนรูปลำโพง ในตำแหน่งด้านล่างขวาของ Task Bar
 2. คลิกที่เมนู Open Sound Settings
 3. ภายใต้หัวข้อ Sound จะมีเมนู Choose your output device ให้คุณทำการเลื่อนดรอปดาวน์ลงมา จากนั้นเลือกไปที่ Device ที่ต้องการให้เสียงออก
 4. ในส่วนของ Master Volume ให้คุณลองทำการเลื่อนแท็บเสียงเพื่อเลือกระดับเสียงที่ต้องการ
 5. หากลองทำแล้วแต่คอมไม่มีเสียงเหมือนเดิม ให้ทำการตรวจสอบอีกครั้งว่าอุปกรณ์ของคุณไม่ได้เสียหาย

Sound Settings in Windows 10 image

5 ตั้งค่า Sound Mixer

หากคอมพิวเตอร์ของคุณเสียบหูฟังแล้วไม่มีเสียง เราขอแนะนำอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายและรวดเร็วในการแก้ไขปัญหาคอมไม่มีเสียง ซึ่งคุณสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ด้วยการตั้งค่าที่ Sound Mixer

 1. คลิกขวาที่ไอคอนรูปลำโพง ในตำแหน่งด้านล่างขวาของ Task Bar
 2. เลือก Sounds
 3. ไปที่แถบ Playback
 4. เลือก Speakers
 5. จากนั้นคลิกที่ Properties
 6. คลิกเมนูไปที่ Enhancements จากนั้นให้คลิกที่ Loudness Equalization เพื่อเพิ่มระดับความดังของเสียง
 7. กด OK

สำหรับการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ของผู้ที่เสียบหูฟังแล้วไม่ได้ยินเสียงหรือต่อลําโพงเข้าคอม แล้วเสียงไม่ออก คุณสามารถปฏิบัติตามขั้นที่เราได้นำเสนอมาข้างต้นเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าหากคุณได้ลองทำตามขั้นตอนการแก้ไขครบทุกข้อแล้วแต่ยังไม่ได้ยินเสียง เราขอแนะนำให้คุณลองนำอุปกรณ์หูฟังหรือลำโพงของคุณไปเสียบกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เพื่อตรวจสอบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่

 

อ่านหัวข้อเพิ่มเติมที่พอร์ทัลของเรา:

Claire Lynch

วิธีแก้ Python SyntaxError: unexpected EOF while parsing

Previous article

วิธีเอารูปจากไอโฟนลงคอม Windows 10

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips