วิธีลง Windows 10 จาก USB พร้อมการสนับสนุน UEFI
Pro Tips

วิธีลง Windows 10 จาก USB พร้อมการสนับสนุน UEFI

0

Windows เป็นระบบปฏิบัติการที่ไมโครซอฟท์สร้างขึ้นเพื่อช่วยเกี่ยวกับการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์ให้มีความสมบูรณ์ ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มต้นใช้งานคอมพิวเตอร์นั้น เราจำเป็นต้องทำการติดตั้ง Windows ลงเครื่องคอมพิวเตอร์เสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้แบบปกติ ในจุดนี้เองถือเป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคน โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์จะตัดปัญหาโดยการจ้างให้ร้านคอมพิวเตอร์ติดตั้งให้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายและเวลา ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากคุณสามารถติดตั้ง โหลด windows 10 ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตัวคุณเอง ในบทความนี้เราจะนำเสนอวิธีการดาวน์โหลดวินโดว์ 10 โดยใช้ UEFI พร้อมแนะนำเคล็ดลับในการติดตั้งวินโดว์จาก USB ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง

How to install Windows 10 from USB with UEFI support

UEFI คืออะไร?

Unified Extensible Firmware Interface หรือ UEFI คือ ซอฟต์แวร์คำสั่งของคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่สำหรับสั่งการระบบคอมพิวเตอร์ให้ติดต่อกับฮาร์ดแวร์ในช่วงเริ่มต้นเมื่อทำการเปิดเครื่อง แต่เดิมนั้นหลักการทำงานนี้จะเป็นแบบไบออส (BIOS) ซึ่งเป็นรูปแบบการทำงานแบบเก่า เพื่อลดข้อผิดพลาดในการทำงานของระบบ และเพื่อให้ระบบการบูสต์มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จึงได้มีการคิดค้นซอฟต์แวร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า UEFI ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กับปัญหาดังกล่าว

หลักการทำงานของ UEFI จะใช้เฟิร์มแวร์เชื่อมต่อกับระบบฮาร์ดดิสก์โดยตรงเมื่อมีการบูสต์วินโดว์ ดังนั้นขั้นตอนการทำงานของ UEFI จึงมีความรวดเร็วมากกว่าการทำงานแบบ BIOS ที่เป็นระบบการสั่งการแบบดั้งเดิม และที่สำคัญคือในอนาคตอันใกล้ระบบการสั่งการแบบ UEFI จะมาแทนระบบการสั่งการแบบ BIOS ซึ่งถ้าหากคุณสามารถใช้งานระบบนี้ได้มันจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณในอนาคต

การติดตั้งวินโดว์ 10 แบบ UEFI

วิธีลงวินโดว์ 10 แบบ UEFI มีวิธีการที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด เพียงแค่คุณปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ก็สามารถติดตั้งวินโดว์ 10 ของแท้ได้ทันที

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.microsoft.com/th-th/software-download/windows10 เพื่อติดตั้งวินโดว์
 2. เมื่อคุณคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ของไมโครซอฟต์แล้ว ให้คลิกที่ปุ่มดาวน์โหลดเครื่องมือ จากนั้นไฟล์ exe จะถูกดาวน์โหลดเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของคุณ
 3. หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้วให้ทำการเปิดไฟล์ MediaCreation จากนั้นคุณจะพบกับหน้าต่าง What do you want to do? จากนั้นทำการเลือก Create Installation Media เพื่อสร้างไฟล์ติดตั้งลงบน USB แฟลชไดร์ฟ
 4. หลังจากนั้นคุณจะพบกับหน้าต่าง Select Language ให้ตั้งค่าดังนี้
 • Language: English
 • Edition: Windows 10
 • Architecture: 64-bit
 1. ในหน้าต่าง Should which media to use ให้เลือก ISO file จากนั้นคลิก Next
 2. ในหน้าต่าง Select a path ให้คุณทำการเลือกที่เก็บไฟล์ ISO ไว้ที่หน้า (Desktop) จากนั้นให้คุณรอจนกว่าหน้าต่าง Downloading Windows 10 จะทำงานเสร็จสิ้น 100% หลังจากการดาวน์โหลดเสร็จสิ้นให้คุณทำการกดปุ่ม Finish

การสร้างแฟลชไดร์ฟเพื่อใช้ติดตั้งวินโดว์ 10

ก่อนที่คุณจะทำการลงวินโดว์ 10 ด้วย usb คุณจำเป็นต้องสร้างแฟลชไดร์ฟเพื่อใช้สำหรับการติดตั้งวินโดว์ 10

 1. อันดับแรกให้คุณเข้าไปที่เว็บไซต์ rufus download: https://rufus.akeo.ie

จากนั้นเลือกดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด

 1. เปิดโปรแกรม Rufus เวอร์ชันล่าสุดที่คุณได้ติดตั้งจากเว็บไซต์ข้างต้นพร้อมทั้งเสียบแฟลชไดร์ฟที่มีขนาดพื้นที่อย่างน้อย 8 GB
 2. ในหัวข้อ Boot selection ให้คุณคลิกที่ปุ่ม Select และเลือกไฟล์ ISO ที่ได้สร้างขึ้นจากขั้นตอนที่แล้ว (ตัวอย่างไฟล์ iso) ซึ่งไฟล์นี้จะอยู่หน้า Desktop ของคุณ จากนั้นคุณทำการตั้งค่าพารามิเตอร์ดังนี้
 • Device: ESD-USB (E:) [16 GB]
 • แท็บลูกศรด้านขวามือ: ให้คุณกดคลิกและเลือกหัวข้อ “Selection”
 • Partition Scheme: GPT
 • Target System: UEFI (non CSM)
 1. ในส่วน “Hide advanced drive properties” ไม่ต้องเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้น
 2. ภายใต้ช่อง “Volume label” ให้ยืนยันชื่อไดรฟ์ตัวอย่างเช่น “win10_20h2_usb”
 3. ทำการกดปุ่ม Start และรอจนกว่าโปรแกรมจะจบการทำงาน
 4. หลังจากที่โปรแกรมทำการดาวน์โหลดเสร็จสิ้นให้คุณทำการปิดหรือกดปุ่ม Close ได้เลย
 5. เสร็จสิ้นขั้นตอนการสร้างแฟลชไดร์ฟสำหรับการใช้งานติดตั้ง “Windows 10”

การติดตั้งวินโดว์ 10 จากแฟลชไดร์ฟ

ก่อนทำการลงวินโดว์ 10 usb ให้คุณทำการปิดคอมพิวเตอร์ของคุณหลังจากที่เสร็จสิ้นขั้นตอนด้านบนเมื่อสักครู่นี้ จากนั้นทำการเสียบแฟลชไดร์ฟและเปิดเครื่องเพื่อทำการเข้าสู่เมนูไบออส (BIOS) โดยการกดปุ่ม DEL+F2 ถ้าหากไม่ได้ให้คุณลองกดปุ่ม F12 เมื่อเข้ามาที่เมนูไบออสแล้วให้คุณทำการคลิกไปที่หัวข้อ BOOT จากนั้นไปที่ BOOT MODE และเลือกเป็น UEFI และไปที่ USB Boot > Enabled, Boot Priority, Boot order ให้เลือกเป็น USB First เมื่อคุณทำการตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้ทำการกด F10 เพื่อทำการ Save จากนั้นทำการรีสตาร์ทเครื่องและปฏิบัติตามขั้นตอนดังนี้

 1. เมื่อเครื่องบูสต์วินโดว์ให้คุณทำการติดตั้งวินโดว์ตามขั้นตอนปกติ
 2. เมื่อมาถึงขั้นตอน Windows Setup ให้ทำการกด Shift+F10 เพื่อเปิด Command Prompt จากนั้นพิมพ์ diskpart
 3. ในเมนู diskpart ให้พิมพ์คำสั่ง list disk เพื่อเลือก Disk ที่ต้องการจะแปลงเป็น GPT โดย Disk 0 จะใช้คำสั่งว่า select disk 0 จากนั้นใช้คำสั่ง clean และ convert GPT
 4. เมื่อทำการตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้ปิดหน้าต่าง Command Prompt และกลับมาที่หน้าต่าง Windows Setup จากนั้นกดปุ่ม Refresh เพื่อดูการเปลี่ยนแปลง
 5. ทำการกดปุ่ม Apply
 6. เลือก Disk Partition ที่มีความจุมากที่สุดจากนั้นกด Next
 7. หลังจากนั้นคุณจะพบกับหน้าต่าง Installing Windows ให้คุณทำการรอจนกว่าโปรแกรมจะติดตั้งเสร็จสิ้น 100% เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการโหลดวินโดว์ 10 แบบ UEFI

ข้อสรุป

การติดตั้ง Windows 10 โดยใช้วิธีการติดตั้งแบบ UEFI จะช่วยให้ระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ของคุณมีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากข้อมูลที่เราได้นำเสนอข้างต้นจะทำให้คุณสามารถติดตั้ง Windows 10 ได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องจ้างร้านคอมพิวเตอร์ในการติดตั้ง

 

คุณอาจอ่าน:

Claire Lynch

วิธีปิดอัพเดท Windows 10 แบบอัตโนมัติ แบบเข้าใจง่าย

Previous article

รีวิววิธีเปลี่ยน product key ของ Windows 10 เพื่อใช้งานฟรี

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips