วิธีสำรองข้อมูลใน PC หรือ backup windows 10
Pro Tips

วิธีสำรองข้อมูลใน PC หรือ Backup Windows 10

0

ในฐานะผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เรามีความเชื่อว่าสิ่งที่สำคัญมากที่สุดนั้นก็คือ “ข้อมูล” หากคุณเป็นผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ คุณไม่ควรมองข้ามการสํารองข้อมูลเด็ดขาด เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าข้อมูลที่แสนสำคัญของคุณนั้นจะหายไปตอนไหน เพราะในบางครั้งข้อมูลที่อยู่บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถถูกขโมยหรือหายสาบสูญได้ง่ายๆหากคุณไม่ระมัดระวัง เป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายๆคนมักมองข้ามความสำคัญของการ backup windows 10 เพราะในปัจจุบันนั้น การสำรองข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ สามารถทำได้ง่ายมากๆ อีกทั้งยังมีตัวเลือกการสำรองข้อมูลที่หลากหลายให้คุณได้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการสำรองข้อมูลผ่านระบบคลาวด์หรือการสำรองข้อมูลด้วยฟังก์ชันจาก Windows 10 โดยตรงก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นอย่าปล่อยให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณตกอยู่ในอันตราย มาร่วมศึกษาวิธีการ backup windows 10 ยังไง แบบง่ายๆไปพร้อมกัน รับรองว่าไม่ยากอย่างที่คิด

Control Panel System Backup and Restore

วิธีสร้างข้อมูลสำรองด้วย System Image Tool ใน Windows 10

เครื่องมือ System Image Tool ใน Windows 10 ถือเป็นกลยุทธ์พื้นฐานที่ดีที่สุดในการปกป้องข้อมูลหรือไฟล์สำคัญต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งข้อดีของการใช้งาน System Image Tool จะทำให้คุณสามารถสำรองข้อมูลสำคัญต่างๆได้หรือแม้แต่การสํารองข้อมูลไลน์ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยการสำรองข้อมูลด้วย System Image Tool คุณสามารถนำข้อมูลที่สำรองแชร์ออกสู่เครือข่ายภายนอกได้อย่างอิสระ

หากคุณต้องการสำรองข้อมูลด้วย System Image Tool โปรดปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

 1. เปิด Settings
 2. คลิกที่ Update & Security
 3. คลิกที่ Backup
 4. ภายใต้หัวข้อ ” Looking for an older backup ” ให้คลิกไปที่ตัวเลือก Backup and Restore (Windows 7)
 5. คลิกตัวเลือก Create a system image
 6. เลือกหัวข้อ On a hard disk
 7. มองหาตัวเลือก On a hard disk และเลือกตำแหน่งที่จะส่งออกข้อมูลสำรองทั้งหมดของ Windows 10
 8. คลิกปุ่มถัดไป
 9. เลือกฮาร์ดไดรฟ์เพิ่มเติมเพื่อรวมไว้ในข้อมูลสำรอง
 10. คลิกปุ่มถัดไป
 11. คลิกปุ่ม Start backup
 12. คลิกปุ่ม No (ถ้าหากคุณไม่คลิก No คุณจะได้รับข้อความแจ้งเตือนให้ซ่อมแซมไฟล์ระบบ)
 13. คลิกปุ่ม Close

เมื่อคุณปฏิบัติตามเงื่อนไขครบทุกข้อแล้ว ข้อมูลและไฟล์ต่างๆของคุณจะถูกสำรองไว้ที่ฮาร์ดไดรฟ์หลักและฮาร์ดไดรฟ์อื่นๆที่คุณเลือกไว้

ในขณะที่คุณกำลังทำการสำรองข้อมูล คุณก็ยังสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้ตามปกติเนื่องจาก Windows 10 มีคุณสมบัติที่เรียกว่า ” Shadow Copy ” ซึ่งมันจะช่วยสำรองไฟล์ให้คุณถึงแม้โปรแกรมต่างๆจะทำงานอยู่ก็ตาม

Backup Using System Image Tool

วิธีคืนค่าข้อมูลสำรองด้วย System Image Tool ใน Windows 10

หากคุณมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์ใหม่ หรือมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับฮาร์ดแวร์ของคุณ คุณสามารถใช้ System Image Tool ในการกู้คืนไฟล์หรือข้อมูลต่างๆของคุณได้

ขั้นตอนการคืนค่าข้อมูลสำรองด้วย System Image Tool ใน Windows 10 มีดังนี้

 1. เชื่อมต่อไดรฟ์ที่มีการสำรองข้อมูลทั้งหมดไปยังอุปกรณ์ของคุณ
 2. เชื่อมต่อไดรฟ์ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการบูต Windows 10
 3. เริ่มการทำงานของคอมพิวเตอร์
 4. ในการเริ่มต้นหน้าต่างพรอมต์ (prompt) สำหรับการบูต USB ให้คุณกดปุ่มอะไรก็ได้เพื่อดำเนินการต่อ
 5. ในหน้า “การตั้งค่า Windows” ให้คุณคลิกปุ่มถัดไป
 6. คลิกตัวเลือกซ่อมแซมคอมพิวเตอร์ของคุณจากมุมล่างซ้ายของหน้าจอ
 7. คลิกตัวเลือกแก้ไขปัญหา (Troubleshoot)
 8. คลิกตัวเลือก System Image Recovery
 9. เลือกตัวเลือก Windows 10 เป็น Target OS
 10. เมื่อถึงขั้นตอน ” Re-image your computer ” ให้คุณเลือกเมนู Use the latest available system
 11. คลิกปุ่มถัดไป
 12. เลือกตัวเลือกฟอร์แมตและแบ่งพาร์ติชันดิสก์อย่างระมัดระวังก่อนกู้คืนข้อมูลสำรอง (หากคุณกำลังกู้คืนข้อมูลสำรองในไดรฟ์ใหม่)
 13. เลือกตัวเลือก Only restore system drivers (หากข้อมูลสำรองของคุณมีสำเนาของไดรฟ์หลายตัวและคุณต้องการกู้คืนแค่ระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว)
 14. คลิกปุ่มถัดไป
 15. คลิกปุ่มเสร็จสิ้น
 16. คลิกปุ่ม Yes

หากคุณปฏิบัติตามเงื่อนไขครบทุกข้อแล้วระบบจะทำการกู้คืนข้อมูลของคุณ และถ้าหากการกู้ข้อมูลเสร็จสิ้นคุณจะได้รับไฟล์สำรองที่ตำแหน่งฮาร์ดแวร์ที่คุณได้กำหนดเอาไว้ในการตั้งค่า

มีตัวเลือกอื่นๆอีกหรือไม่ในการสำรองข้อมูล

คุณคงไม่อยากให้รูปภาพหรือไฟล์งานที่แสนสำคัญตกไปอยู่ในมือบุคคลที่สามอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นคุณควรเริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับวิธีการสำรองข้อมูลบนคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันความเสียหายจากฮาร์ดแวร์ หรือเพื่อป้องกันไวรัสและมัลแวร์ที่อาจทำให้ไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียหาย

หากพื้นที่ drive c ลดลงเรื่อยๆ หรือ เมื่อไดร์ c เต็ม คุณก็สามารถใช้ตัวเลือกอื่นๆในการสำรองข้อมูลได้หลายวิธีถ้า เช่น การสำรองข้อมูลผ่านทาง Google Drive  หรือ การสำรองข้อมูลโดยใช้ One Drive แต่เหตุผลที่เราแนะนำให้คุณสำรองข้อมูลด้วย System Image Tool ก็เพราะว่า ในบางสถานการณ์การสำรองข้อมูลด้วย Google Drive หรือ One Drive จะไม่สามารถทำได้ อีกทั้งการสำรองข้อมูลดังกล่าวยังสามารถสำรองได้แค่ข้อมูลล่าสุดเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากการสำรองข้อมูลด้วย System Image Tool

ข้อสรุป

การสำรองข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการใช้งานคอมพิวเตอร์ ซึ่งคุณไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณถูกโจมตีโดยแฮกเกอร์หรือถูกโจมตีโดยมัลแวร์ ข้อมูลสำคัญของคุณก็อาจจะหายได้ภายในพริบตา ซึ่งคุณคงไม่อยากให้มันเกิดขึ้นแน่ๆ เพราะฉะนั้นการสำรองข้อมูลจึงถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการปกป้องไฟล์บนคอมพิวเตอร์ของคุณ

 

คุณอาจอ่าน:

Claire Lynch

Windows 10 ช้า ทำยังไง? รีวิว 10 เคล็ดลับทําให้คอมเร็วขึ้น

Previous article

วิธีปิดแอนตี้ไวรัส Windows Defender แบบถาวรบน Windows 10

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips