Impacts of Coronavirus on Cybersecurity in Thailand
VPN

ผลกระทบ Corona Virus ที่มีต่อระบบเครือข่ายประเทศไทย

0

เรื่องราวความโกลาหลหลังจากที่ องค์การอนามัยโลก World Health Organization ได้ออกมาประกาศการแพร่ระบาดอย่างเป็นทางการของ Corona Virus ทำให้ทั่วโลกตื่นตระหนกหลังได้ทราบถึงการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้และรู้ถึงความน่ากลัวของไวรัสเพราะว่าในขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนสำหรับใช้ป้องกัน Corona Virus และที่สำคัญไวรัสตัวนี้สามารถแพร่ระบาดได้ทางอากาศซึ่งสามารถติดต่อกันได้ง่ายมากๆทำให้ชาวโลกต่างต้องพึงระวังในอันตรายของไวรัสชนิดนี้ ซึ่งมันยังส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วนเศรษฐกิจทำให้ทั่วโลกกำลังพบกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Economic Recession) และภายใต้คำสั่งของรัฐบาลสั่งห้ามผู้คนอยู่รวมกันเป็นกลุ่มและเหตุนี้เองทำให้กิจวัตรการใช่ชีวิตของคนไทยเปลี่ยนอย่างสิ้นเชิงหรือที่เรากำลังเรียกว่ายุค New Normal ในตอนนี้ผู้คนต่างหันมาใช้บริการระบบเครือข่ายเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้นสูงถึง 80% เลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการทำงานอยู่ที่บ้าน(Work From Home) หรือการเรียนออนไลน์การสัมมนาออนไลน์ การทำธุรกรรมผ่าน Internet Banking และอื่นๆ แต่ระบบเครือข่ายที่มีความสะดวกนั้นมีปัญหาด้านความปลอดภัยแอบแฝงอยู่

จากผลกระทบของ Corona Virus ทำให้ผู้คนหวาดระแวงที่จะออกไปใช้ชีวิตประจำวันแบบปกติหรือการพบปะผู้คนนั่นเองส่งผลให้อัตราการใช้ระบบเครือข่ายในประเทศไทยได้มีบทบาทมากยิ่งขึ้นในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะในด้านของการทำงาน การศึกษา การทำธุรกรรมทางการเงิน หรือแม้แต่กิจวัตรประจำวันบางอย่างก็ถูกเปลี่ยนมาใช้ผ่านระบบเครือข่ายมากยิ่งขึ้นส่งผลให้ตอนนี้ คนไทยทั้งประเทศใช้ชีวิตอยู่กับระบบเครือข่ายนั่นเอง

ประโยชน์ของการใช้ระบบเครือข่าย

การหันมาใช้ระบบเครือข่ายในประเทศไทยในการทำสิ่งต่างๆนั้นมีประโยชน์เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความสะดวกสบายในการทำสิ่งต่างๆ ความรวดเร็วของการทำธุรกรรมซึ่งทุกอย่างนั้นดีกว่าการทำกิจกรรมแบบปกติเหมือนที่เคยผ่านๆมา แล้วยิ่งในปัจจุบันเป็นช่วงของการระบาดไวรัสยิ่งทำให้ระบบเครือข่ายในประเทศไทยมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปหากต้องการรับประทานอาหารก็ต้องออกไปซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตามร้านอาหารแต่ในยุคปัจจุบันนั้นการทำแบบนั้นแทบไม่จำเป็นเพราะระบบเครือข่ายทำให้เรามีความสะดวกมากยิ่งขึ้นในตอนนี้เราสามารถสั่งอาหารผ่านทางเครือข่ายออนไลน์และทำสิ่งต่างๆได้อีกมากมายผ่านระบบเครือข่ายนับว่าระบบเครือข่ายของไทยกำลังมีความคึกคักอย่างมากในช่วงเวลานี้

ปัญหาความปลอดภัยของระบบเครือข่ายในประเทศไทย

รู้หรือไม่ว่าทุกกิจกรรมการกระทำของเรานั้นกำลังถูกจับตามองอยู่ตลอดเวลาโดยหน่วยงานบางแห่งหรือรัฐบาลนั่นเองพวกเขาเหล่านั้นสามารถรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เรากำลังทำบนระบบเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการค้นหาในอินเทอร์เน็ตและรู้แม้กระทั่งว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหนค้นหาข้อมูลในช่วงเวลาใด ทุกสิ่งทุกอย่างของเรานั้นถูกบันทึกเอาไว้หมด ลองนึกภาพตามดูว่า การใช้ชีวิตประจำวันของคุณกำลังถูกจับตามองอยู่ตลอดเวลาโดยคนบางคน คุณคงรู้สึกไม่ค่อยสบายใจมากนักเพราะมันไม่มีความเป็นส่วนตัวเสียเลยและนี่เองคือปัญหาข้อแรกของการใช้ระบบเครือข่ายในการทำกิจกรรมต่างๆ ปัญหาต่อไปที่เกิดขึ้นคือเมื่อมีผู้คนจำนวนมากหันมาใช้บริการผ่านระบบเครือข่ายทำให้บุคคลที่ไม่หวังดีเข้ามาฉวยโอกาสในการโจรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์หรือที่เราเรียกคนเหล่านั้นว่าแฮกเกอร์นั่นเอง การทำธุรกรรมต่างๆผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจะไม่มีความปลอดภัยเท่ากับการทำธุรกรรมแบบปกติเพราะการทำกิจกรรมหรือธุรกรรมสำคัญบางอย่างผ่านระบบเครือข่ายอาจถูกแฮกเกอร์โจมตีหรือขโมยข้อมูลส่วนบุคคลได้ซึ่งเราต้องระมัดระวังให้มากขึ้นหากต้องการใช่ระบบเครือข่าย

วิธีการแก้ปัญหา

ถึงแม้ปัญหาด้านความปลอดภัยของการทำกิจกรรมผ่านระบบเครือข่ายจะมีความน่ากลัวและสร้างความวิตกกังวลใจแก่คนจำนวนมากแต่แนวทางการแก้ไขปัญหานั้นไม่ยากเพียงแค่เลือกใช้ระบบเครือข่ายแบบ VPN หรือ Virtual Private Network ซึ่งมันก็คือระบบเครือข่ายส่วนตัวที่มีความปลอดภัยมากกว่าปกตินั่นเองโดยเรายังสามารถใช้ระบบเครือข่ายได้แบบปกติแต่ VPN จะพิเศษกว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายปกติตรงที่ว่า จะไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้ว่าเรากำลังทำอะไรหรือค้นหาอะไรและที่สำคัญยังมีความปลอดภัยระดับสูงป้องกันการถูกแฮกได้ด้วย

ข้อสรุป

โควิด-19 ส่งผลให้คนไทยหันมาทำกิจกรรมผ่านระบบเครือข่ายมากยิ่งขึ้นเพราะมีความสะดวกและรวดเร็วแถมยังเหมาะกับช่วงระบาดของไวรัสเพราะเป็นการเลี่ยงการพบปะผู้คน แต่ถึงการใช้งานระบบเครือข่ายจะมีความสะดวกและรวดเร็วแต่ยังมีข้อเสียตามมาตรงที่ว่าไม่มีความเป็นส่วนตัวเพราะถูกหน่วยงานจับตามองอยู่ตลอดเวลาสามารถรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์และยังมีแฮกเกอร์ที่คอยฉวยโอกาสในการโจรกรรมข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นการป้องกันควรระมัดระวังการใช้อินเทอร์เน็ตหรือการทำกิจกรรมบนระบบเครือข่ายและจะดีมากยิ่งขึ้นถ้าเลือกใช้ VPN เพราะมีความเป็นส่วนตัวไม่สามารถถูกจับตามองได้และปลอดภัยป้องกันการถูกแฮกได้ด้วย

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบล็อกของเรา:

Claire Lynch

การใช้งาน VPN ในปัจจุบัน

Previous article

10 เทคนิคดูเว็บไซต์โดยไม่เปิดเผยตัวตนและหลีกเลี่ยงการติดตาม

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in VPN