Teamviewer is not Running on Partner Computer Error
Pro Tips

แก้ Teamviewer “Error” ปัญหาจับคู่เชื่อมต่อใช้งานไม่ได้

0

Teamviewer เป็นโปรแกรมรีโมทระยะไกลที่สามารถให้การเชื่อมต่อการทำงานระหว่างคอมพิวเตอร์หรือระบบพีซีสามารถดำเนินไปได้ง่ายยิ่งขึ้นแม้จะอยู่ต่างพื้นที่กันก็ตาม อย่างไรก็ตามปัญหาการ “Error” ที่ทำให้ Teamviewer ไม่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ของพาร์ทเนอร์ของคุณจนสร้างผลกระทบแก่การใช้งานได้ โดยมีสาเหตุมากมายที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการใช้งาน Teamviewer อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลมากนัก เพราะคุณสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้ที่จะพาคุณไปรู้จักตัวโปรแกรมและแนวทางการแก้ไข

Teamviewer คืออะไร?

Teamviewer โปรแกรมประเภท รีโมทระยะไกล ที่จะมีความสามารถในการเชื่อมต่อการทำงานของคอมพิวเตอร์จำนวน 2 เครื่องที่อยู่คนละพื้นที่ให้สามารถเชื่อมต่อกันได้ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่สามารถใช้ได้ในโน๊ตบุ๊คเช่นเดียวกัน โดย Teamviewer จะเป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์อีกหนึ่งเครื่องเหมือนกับได้นั่งอยู่ที่หน้าจอพีซีนั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่ลูกค้าหรือทีมในองค์กรของคุณต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเชื่อมต่อหรือระบบต่างๆ เช่น ไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมได้สำเร็จ มีปัญหาเกิดขึ้นกับระบบและแก้ไขไม่ได้หรือต้องการติดตั้งไดร์เวอร์ คุณก็สามารถให้ผู้ที่ขอความช่วยเหลือติดตั้งโปรแกรม ทีมวิวเวอร์ และหลังจากนั้นก็เชื่อมต่อกันผ่าน Teamviewer ให้คุณเข้าไปแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปยังที่ทำงานหรือบ้านของผู้ที่เข้ามาขอความช่วยเหลือ หน้าจอในการใช้โปรแกรมจะเหมือนคุณไปอยู่ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของพาร์ทเนอร์ที่สามารถตั้งค่า ควบคุมและใช้งานต่างๆ ได้อย่างที่ต้องการ

การใช้โปรแกรม Teamviewer ขั้นพื้นฐาน จะเป็นการเข้าไปควบคุมและใช้งานเครื่องพีซีของพาร์ทเนอร์ที่ปัจจุบันสามารถใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ทั้งนี้ ในปัจจุบัน Teamviewer มีหลายระดับและมีความสามารถมากมายที่คุณยังสามารถใช้ในการติดต่อพูดคุยผ่านทางโปรแกรมการประชุมที่สามารถคุยงานกันได้อย่างดีเยี่ยมหรือจะเป็นการใช้ในการรับส่งไฟล์ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

ไม่ใช่แค่เพียงเท่านี้ แต่ Teamviewer ยังมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและควบคุมดูแลอุปกรณ์และคอมพิวเตอร์ที่อยู่ภายในระบบ LAN ขององค์กร เพื่อเพิ่มความง่ายในการจัดการมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในออฟฟิศที่คุณสามารถดูแลคอมพิวเตอร์ของบริษัท 30 เครื่อง ถ้าหากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นก็สามารถใช้ตัวโปรแกรมนี้เข้าไปจัดการได้ทันที โดย Teamviewer

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีซอฟต์แวร์ประเภทรีโมทควบคุมระยะไกลมากมายหลายรูปแบบ แต่ Teamviewer มีความนิยมสูงมากที่สุดเนื่องจากความสามารถของโปรแกรมที่ไม่ได้แค่เพียงการควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมการประชุมที่มีประสิทธิสูงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็น

  • วิธีการใช้งานและการเชื่อมต่อที่ง่าย โดยใน TeamViewer Pilot มีการใช้เทคโนโลยี AR เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายและเข้าใจมากยิ่งขึ้น
  • ระบบมีความปลอดภัยสูง ผ่านการรับรองและถูกต้องตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของ HIPAA, ISO 27001 และ SOC 2
  • รองรับระบบปฏิบัติการจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Andriod, iOS, iPadOS, Windows, macOS, Linux, Windows Phone, Windows 10 Mobile และ Chrome OS
  • มี VPN ที่เตรียมไว้สำหรับบริษัทที่ต้องการระบบความปลอดภัยสูงและรองรับการเข้าสู่ระบบแบบ 2-Factor Authentication สามารถเข้ารหัสข้อมูลในรูปแบบ 256-bit AES Encryption
  • มี Screen Sharing ที่รองรับทั้งในระบบพีซีและสมาร์ทโฟน
  • มีระบบที่ครบวงจรในการช่วยเหลือลูกค้าระยะไกล รวมถึงระบบการช่วยเหลือลูกค้าที่สามารถตั้งค่า ปรับแต่งและควบคุมให้เหมาะสมกับรูปแบบเว็บไซต์
  • ในการใช้งานแบบองค์กร Teamviewer สามารถดูแลคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้การตรวจสอบสถานะของคอมพิวเตอร์ที่อยู่ภายในเครือข่ายง่ายยิ่งขึ้นรวมถึงการติดตั้งและอัปเดตซอฟต์แวร์ และมีระบบการแจ้งเตือนความผิดปกติ

ทำไม Teamviewer ไม่ทำงาน?

Teamviewer Error Picture

หลังจากที่ทำความรู้จักถึงประสิทธิภาพและการทำงานของ Teamviewer แล้ว สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นได้ในบ่อยในการใช้งานโปรแกรมก็คือ “Error” ข้อผิดพลาดที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของพาร์ทเนอร์ไม่ทำงานขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สำหรับเหตุผลที่พบได้บ่อยและพบเป็นประจำ คือระบบโปรแกรมที่เกิดการทำงานไม่ปกติ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในบนเซิร์ฟเวอร์หรือตัวโปรแกรมเอง รวมถึงการเกิดจากการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่มีปัญหา

นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จากปัญหาอุปกรณ์เครือข่าย ที่อาจจะเกิดการติดขัดของอุปกรณ์ การใช้งานเราเตอร์ หรือการล้มเหลวของระบบปฏิบัติต่างๆ รวมถึงยังมีอีกหลายปัจจัย ที่ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดแต่ก็ไม่ได้ยากมากนัก สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง

3 แนวทางการแก้ไข

สำหรับ 3 แนวทางการหาทางออกเกี่ยวกับระบบ Teamviewer ของพาร์ทเนอร์ไม่ทำงาน คุณสามารถที่จะทดลองใช้สิ่งเหล่านี้ โดยให้คุณเริ่มจากการตรวจสอบเกี่ยวกับการเชื่อมต่อของพาร์ทเนอร์และตัวคุณเองว่ามีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่หรือเปล่า หลังจากนั้น ให้คุณตรวจสอบว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถใช้งานได้หรือไม่ กล่าวง่ายๆ ก็คือ การเชื่อมต่อโปรแกรม Teamviewer ควรทำงานบนคอมพิวเตอร์สองเครื่องพร้อมๆ กันด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ใช้งานได้ ถ้าหากไม่มีการเชื่อมเน็ตเกิดขึ้นก็จะไม่สามารถใช้โปรแกรมทีมวิวเวอร์ได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากมีการเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้วแต่ยังดำเนินการไม่ได้อีก ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่สเถียร

อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในช่วงกลางคืนอาจจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ได้ง่ายมากนัก อาจจะลองเปลี่ยนมาพยายามเชื่อมต่อในช่วงกลางวันหรือตอนบ่ายควบคู่กับโปรแกรม Teamviewer นอกจากนี้ยังมีอักหนึ่งวิธีคือการลอง Reboot คอมพิวเตอร์ของคุณและพาร์ทเนอร์ หลังจากนั้นลองเชื่อมต่ออีกครั้งหนึ่ง แต่ถ้าหากทั้งหมดนี้ยังไม่ได้ผลก็สามารถใช้แนวทางแก้ไข 3 ข้อต่อไปนี้

1. ล้างและรีสตาร์ทระบบ

วิธีการที่ 1 ให้คุณเริ่มต้นด้วยการปิดโปรแกรม Teamviewer หลังจากเปิดเมนู Start ขึ้น แล้วเรียกใช้กล่องโต้ตอบและพิมพ์ “appdata%” เพิ่มเติมลงไปพร้อมกับกด Enter หลังจากนั้นให้คุณค้นหาโฟลเดอร์ Teamviewer และลบเนื้อหาทั้งหมดภายในนั้นออก หลังจากนั้นให้รีสตาร์ทระบบและเรียกใช้งาน Teamviewer อีกครั้งหนึ่ง

2. ถอนการติดตั้งโปรแกรม

ต่อกันที่แนวทางการแก้ไขที่ 2 นั่นคือการถอนการติดตั้งโปรแกรม โดยให้คุณเริ่มต้นที่กล่องค้นหาบนแถบแผงควบคุม (Control Panel) หลังจจากนั้นเลือกจากผลลัพธ์ เลือกโปรแกรมและไปยังโปรแกรมและคุณลักษณะ ให้คลิกขวาหรือกดค้างไว้บนโปรแกรม Teamviewer เพื่อลบข้อมูลและเลือกถอนการติดตั้งหรือเปลี่ยนแปลง หลังจากนั้นให้ทำตามคำแนะนำที่แสดงไว้บนหน้าจอ

3. อัปเดต Teamviewer

Teamviewer About

สำหรับแนวทางแก้ไขที่ 3 จะเป็นการให้อัปเดต Teamviewer เวอร์ชั่นล่าสุดของคุณและของพาร์ทเนอร์คุณ โดยให้เริ่มต้นจากการเปิดโปรแกรมม Teamviewer เวอร์ชั่นเต็มและคลิก Extras และไปยัง Options หลังจากนั้นให้คลิก Advanced เลือกการอัปเดตทั้งหมดและติดตั้งเวอร์ชั่นใหม่โดยอัตโนมัติ หรือ คุณสามารถที่จะดาวน์โหลดโดยตรงจากเว็บไซต์ทางการของ Teamviewer : https://www.teamviewer.com/en/download/windows/

ข้อสรุป

Teamviewer โปรแกรมประเภทรีโมทระยะไกลที่จะช่วยให้คุณควบคุมระบบการทำงานของพาร์ทเนอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันโปรแกรมดังกล่าวมีความสามารถมากมายที่สามารถช่วยงานได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นโปรแกรมที่มีระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา รองรับการใช้งานในระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย สามารถใช้งานในองค์กรใหญ่หรือควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จำนวนหลายเครื่อง เรียกได้ว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานเป็นอย่างดี

สำหรับแนวทางแก้ไขเมื่อเกิดปัญหาข้อผิดพลาดหรือโปรแกรม Teamviewer ไม่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ของพาร์ทเนอร์ของคุณ สามารถที่จะเริ่มต้นแก้ไขด้วยการเช็คการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่ง Teamviewer จะต้องทำงานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตถึงจะดำเนินการได้ โดยให้ตรวจสอบที่ความสเถียรของอินเตอร์เน็ตทั้งสองฝ่ายหรือมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดปัญหาหรือไม่ อีกทั้งแนวทางก็คือการ Reboot คอมพิวเตอร์ของคุณและพาร์ทเนอร์เพื่อเชื่อมต่อใหม่

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากทำตามวิธีข้างต้นไม่ได้ ทางเราก็มีข้อแนะนำอีก 3 แนวทางแก้ไขระบบ Teamviewer ของพาร์ทเนอร์ที่ไม่สามารถทำงานได้ ได้แก่ แนวทางที่ 1 อย่างการ ล้างและรีสตาร์ทระบบใหม่, แนวทางที่ 2 คือการถอนการติดตั้งและดาวน์โหลดใหม่ตามขั้นตอนที่แสดงในหน้าแผงการควบคุม และ แนวทางที่ 3 เป็นการอัปเดตโปรแกรมล่าสุดของ Teamviewer เพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง โดยสามารถอัปเดตจากคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตนเองหรือจะเข้าสู่เว็บไซต์ทางการของทีมวิวเวอร์เพื่ออัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดก็ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าแนวทางแก้ไขของ Teamviewer นั้นไม่ได้ยากและสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพียงแค่คุณจะต้องคอยสังเกตและไม่วิตกกังวลมากจนเกินไป เพื่อให้สามารถตั้งสติและคอยแก้ไขตามขั้นตอนทั้งสามได้ทันท่วงที

 

คุณอาจชอบ:

Claire Lynch

7 วิธีแก้ไข *ERR_CACHE_MISS* ใน Google Chrome

Previous article

Norton 360 With LifeLock แอนตี้ไวรัสเพื่อ Windows + Android

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips