Tips and Tricks To Know About Wi-FI Home Network
Pro Tips

เคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับเครือข่าย Wi-FI ภายในบ้าน

0

การติดตั้งเครือข่าย Wi-FI ในบ้านนั้นทำไม่ยาก และเป็นการสะดวกเพราะว่าสามารถกระจายอินเตอร์เน็ตได้มากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ต้องมี เร้าเตอร์ ที่ดีมีความไวในการเชื่อมต่อ ไม่หลุดง่าย ๆ ซึ่งปัจจุบันก็มี เร้าเตอร์ หลายยี่ห้อให้เลือกใช้ หากว่าไม่ได้ใช้ เร้าเตอร์ ของค่ายอินเตอร์เน็ตที่ทำการติดตั้ง ก็สามารถหาซื้อได้ด้วยตนเอง และวันนี้ก็มีคำแนะนำในการติดตั้งและเคล็ดลับการความไวของ ตัวกระจายสัญญาณ wifi มาฝากกัน

วิธีติดตั้ง Access Point กับสาย lan เพื่อกระจาย Wi-Fi

ในปัจจุบัน เร้าเตอร์ ที่เป็นแบบ wireless สามารถแปลงเป็น access point ได้ด้วย โดยจะกระจายสัญญาณไร้สาย แต่ว่าบางสถานที่อาจจะมีจุดอับทำให้สัญญาณ เร้าเตอร์ ไปไม่ถึง จึงต้องทำ เร้าเตอร์ ให้เป็น access point แยกต่างหากเพื่อกระจายสัญญาณได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเพราะว่าราคาไม่สูงมากนัก ต่างจากการติดตั้ง access point ซึ่งมีราคาสูงกว่าเหมาะกับอาคารสำนักงาน หรือเหมาะกับโมเดลธุรกิจมากกว่าใช้ตามบ้าน

การติดตั้งคือให้ดูที่ wireless router จะมีโหมด bridge mode ซึ่งจะสามารถปรับแต่งให้ เร้าเตอร์ ทำงานในโหมดนี้ได้ ตั้งค่าผ่านเบราเซอร์ได้เลย โดยให้เลือกหัวข้อ Type of Internet Connection เข้าไปแก้ไขการตั้งค่า ให้โหมด bridge mode กลายเป็น เร้าเตอร์ เพื่อรับสัญญาณจากพอร์ตอินเดตอร์เน็ต ส่งต่อไปยังพอร์ต lan นั่นเอง ซึ่งการทำ เร้าเตอร์ให้เป็น access point นั้นจะช่วยให้การกระจายสัญญาณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขยายสัญญาณ wifi ด้วย router แบบง่ายๆ

สำหรับการขยายสัญญาณแบบง่าย ๆ ที่สามารถปรับแต่งได้ด้วยตนเอง สามารถนำแผ่นฟอยล์ห่ออาหาร มาช่วยเพิ่มความไวของ ตัวกระจายสัญญาณ wifi ได้ ให้นำฟอยล์สีเงินหาได้จากร้านอุปกรณ์เบอเกอรี่ หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป นำมาตัดให้เท่ากับขนาด a4 โดยตัดให้มีความโค้งเล็กน้อย จากนั้นให้นำมาครอบกล่อง ตัวกระจายสัญญาณ wifi ให้เป็นรูปครึ่งวงกลม ซึ่งจะช่วยทำให้ได้ใช้ wifi แรง ๆ

แต่บางครั้งการ ขยายสัญญาณ wifi ด้วย router อาจจะเจอกับ ตัวกระจายสัญญาณ wifi ที่ขาด ๆ หาย ๆ อาจเป็นเพราะว่าจุดที่วาง ตัวปล่อยสัญญาณ wifi อยู่ในมุมอับหรือมุมที่แคบเกินไป ทำให้กระจายสัญญาณได้ไม่ดีนัก ฉะนั้นลองเปลี่ยนจุดวาง ตัวปล่อยสัญญาณ wifi ไว้ในที่กว้าง ๆ ก็จะทำให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรนมากยิ่งขึ้น หมั่นตรวจสอบอยู่เสมอว่ามีใครมาแอบใช้ wifi หรือไม่ เพราะก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อินเตอร์เน็ตช้าลง

เคล็ดลับในการทำให้สัญญาณ Wi-Fi เร็วขึ้น

หากอยากให้ ตัวปล่อยสัญญาณ wifi มีความไวขึ้นนั้น ทำได้ไม่ยากเพราะปัจจุบันมีเคล็ดลับมากมาย ที่ทำให้ช่วยเพิ่มความไว แน่นอนว่าปัจจุบันอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ยิ่งหากเมื่อจ่ายค่าบริการทุกเดือน แต่สัญญาณที่ได้รับขาด ๆ หาย ๆ ใช้งานไม่สะดวก ก็จะยิ่งทำให้รู้สึกว่าไม่คุ้มค่าที่จะใช้ แต่ทั้งนี้ก็มีหลายปัจจุบันที่อยู่เหนือการควบคุม ที่มีผลต่อความแรงของ ตัวปล่อยสัญญาณ wifi เช่นสภาพภูมิศาสตร์ เป็นต้น แต่ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่ง ตัวปล่อยสัญญาณ wifi แบบพกพา ให้มีความเร็วขึ้นได้ ด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้

  1. ปิดเร้าเตอร์บ้าง

การเปิดใช้งาน ตัวปล่อยสัญญาณ wifi แบบไว้พกพา ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ทำงานได้ช้าลง โดยเฉพาะบ้านไหนที่ไม่เคยปิดพักเลย หรือไม่เคยรีสตาร์ท ก็อาจจะทำให้ความเร็วดรอปลง ฉะนั้นลองพัก ตัวปล่อยสัญญาณ wifi ชนิดพกพา บ้างสัก 10 – 20 นาที แล้วค่อยเปิดใช้งานใหม่ ก็จะทำให้ความไวคงที่ เพราะของทุกอย่างเมื่อถูกใช้งานนาน ๆ ประสิทธิภาพก็จะลดลง

  1. วาง ตัวปล่อยสัญญาณ wifi แบบพกพา ให้ห่างจากสิ่งรบกวน

สัญญาณของ ตัวปล่อยสัญญาณ wifi แบบพกพา สัญญาณจะอ่อนหากวางใกล้กับวัตถุประเภทอิเล็กทรอนิกส์ด้วยกัน ดังนั้นจึงควรวาง ตัวกระจายสัญญาณ wifi ระยะไกล ในสถานที่เปิดโล่งหรือวางในตู้ที่ห่างจากโทรศัพท์บ้าน เพราะว่าคลื่นความถี่ที่ปล่อยจาก ตัวกระจายสัญญาณ wifi ระยะไกล นั้น เป็นคลื่นเดียวกับโทรศัพท์ จึงจำเป็นต้องวางไว้ห่างกัน เพื่อเลี่ยงคลื่นรบกวน

  1. เลี่ยงการวางเร้าเตอร์ไวไฟไว้ที่พื้น

ไม่ควรวาง เร้าเตอร์ไวไฟ ไว้กับพื้น หรือตามมุมห้องเพราะว่าเป็นจุดที่สัญญาณอ่อนมาก อาจทำให้ถูกรบกวนได้ เพราะวิถีการเดินของคลื่นสัญญาณนั้นเป็นแนวทอดลง ฉะนั้นจะไม่สามารถทะลุผ่านพื้นผิวบางชนิดได้นั่นเอง ควรวาง เร้าเตอร์ไวไฟ เอาไว้ในความสูงที่เหมาะสม และควรวางในที่โล่ง ๆ ไร้สิ่งกั้น หากจะให้ wifi แรงๆ ควรวางไว้ในจุดศูนย์กลางของบ้าน

  1. สร้างตัวบูสต์ด้วยกระป๋องโซดา

สาย DIY ที่ต้องการ wifi แรง ๆ ลองนำกระป๋องโซดามาวางไว้ใกล้ ๆ เร้าเตอร์ไวไฟ ซึ่งจะช่วยนำพาสัญญาณ เร้าเตอร์ไวไฟ ให้ไปในทางเดียวกัน จึงทำให้รับสัญญาณได้ดีขึ้น เพราะสัญญาณส่งไปในแนวเส้นตรง เหมาะสำหรับผู้ที่สัญญาณมักจะขาด ๆ หาย ๆ วิธีทำคือนำกระป๋องโซดาเปล่า ตัดกั้นกระป๋องออกตัดตัวกระป๋องให้เป็นเส้นรอบวงด้านบน แต่อย่าให้ขาดเว้นไว้ประมาณ 1 – 2 นิ้ว แล้วนำไปสวมตัว เร้าเตอร์ไวไฟ เพื่อทำให้การเดินทางของสัญญาณเสถียรมากขึ้น

  1. ใช้เครื่องขยาญสัญญาณ ตัว ปล่อย wifi

สำหรับผู้ที่ไม่อยากปรับแต่งเอง แนะนำให้ซื้อเครื่องขยายสัญญาณ ตัว ปล่อย wifi มาใช้เพื่อกระจายสัญญาณได้ดียิ่งขึ้น สามารถใช้ได้ไกลขึ้นแม้อยู่นอกตัวอาคาร เป็นต้น เหมาะกับบ้านหรือสำนักงานที่พื้นที่กว้าง การใช้เครื่องขยายสัญญาณ ตัว ปล่อย wifi จะทำให้อินเตอร์เน็ตกระจายได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น หรือเหมาะกับบ้านที่มีหลายชั้น จะทำให้ใช้อินเตอร์เน็ต wifi แรง ๆ ได้อย่างทั่วถึงแม้จะอยู่ชั้นสูง เพราะว่ากระจายสัญญาณได้ดี ติดตั้งไว้ที่ชั้นล่างก็สามารถกระจายสัญญาณไปยังชั้นบนได้อย่างสะดวก ทำให้ได้ใช้ความเร็วของอินเตอร์อย่างทั่วถึงกัน

Access Point ยี่ห้อไหนดีที่สุด

หากว่ากำลังมองหา access point ที่ปล่อย wifi แรง ๆ เพื่อไว้ ตัวกระจายสัญญาณ wifi ระยะไกล วันนี้ก็มีคำ แนะนํา router wifi มาฝาก โดยเป็น 3 ยี่ห้อสุดฮิตที่มีประสิทธิภาพและมีความไวในการใช้งานมากที่สุด

  1. Asus RT-N300

เป็นตัว แนะนํา router wifi อันดับหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ สามารถปล่อยสัญญาณได้แบบ 3 in 1 มีความไวสูงและส่งสัญญาณได้ราบรื่นมากทีเดียว ไม่มีสะดุดสำหรับการเชื่อมต่อแบบ 300 เมกะบิต/วินาที ในราคาที่จับต้องได้ แม้จะเป็นรุ่นที่มีขนาดเล็ก แต่สรรพคุณไม่เล็กเหมือนตัว นอกจากเป็นเร้าเตอร์แล้ว ยังแปลงเป็น access point ได้ด้วย จึงใช้งานได้ครอบคลุมมากกว่า

  1. ASUS RT-AC1200G+ Dual-Band Wireless-AC1200

เป็น access point ที่อยาก แนะนํา router wifi อีกตัวที่ไม่ควรมองข้าม รองรับความเร็วสูงสุดถึง 1,200 Mbs มีเสา Wifi ถึง 4 เสา ใช้เทคโนโลยี high power technology ที่ขยายช่องสัญญาณได้ไกลมากขึ้น โดยเสาจะรับสัญญาณได้เร็วกว่าและมีตัวรับ – ส่ง ที่เสถียรมากขึ้น ตัวนี้ได้ปรับปรุงเทคโนโลยี AiRadar เน้นเรื่องการเพิ่มความไกลของสัญญาณ แม้จะอยู่นอกอาคารก็ยังคงได้ใช้ wifi แรง ๆ

  1. เราเตอร์บรอดแบนด์ Linksys Wireless-G รุ่น WRT54GL-AS

ตัวสุดท้ายที่จะ แนะนํา router wi-fi ก็ดีไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เช่นกัน เพราะหลายคนนิยมใช้เนื่องจากเป็นเร้าเตอร์คุณภาพสูง มีมาพร้อมกับระบบโมเด็มและมีพอร์ตเชื่อมต่อ 4 พอร์ตด้วยกัน ติดตั้งง่ายและสะดวกไร้สายเคเบิ้ลกวนใจ เชื่อมต่อได้หลากหลายอุปกรณ์โดยที่ไม่ลดความเร็วลง โดยได้นำ เทคโนโลยี MIMO ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโมเด็ม จึงทำให้การรับส่งข้อมูลต่าง ๆ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ข้อสรุป

เคล็ดลับและคำแนะนำสำหรับเครือข่าย wifi ที่นำเสนอในวันนี้นั้น น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังอยากเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ต ผ่านการใช้ wifi และการ ตัวกระจายสัญญาณ wifi ระยะไกล ลองนำคำแนะนำข้างต้นไปทำตามกันดู แล้วจะหมดปัญหาเรื่องสัญญาณขาดหาย จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ความไวของ Wifi ได้อย่างเต็มที่ และได้รับความคุ้มค่าจากเร้าเตอร์ที่ติดตั้งอย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

อ่านโพสต์เพิ่มเติมในบล็อกของเรา:

Claire Lynch

ปิด Windows Defender แบบถาวรใน 5 วิธี บน Windows 10

Previous article

บล็อกโฆษณาบน Google Chrome และ YouTube ให้ได้ผลในปี 2021

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips