Tips on How to Browse Websites Anonymously and Avoid Tracking
VPN

10 เทคนิคดูเว็บไซต์โดยไม่เปิดเผยตัวตนและหลีกเลี่ยงการติดตาม

0

ในปัจจุบันนั้นรัฐบาลแต่ละประเทศมีความเห็นชอบตรงกันหมดที่จะทำการควบคุมดูแลการใช้งานระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของประชาชนเพื่อความเรียบร้อยนั่นคือเหตุผลที่รัฐบาลได้ให้ไว้กับประชาชนกล่าวอีกความหมายคือไม่ว่าคุณจะทำอะไรบนระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตรัฐบาลสามารถตรวจสอบได้หมดและรู้ทุกการกระทำของคุณนั่นเองไม่ว่าคุณจะทำการเสริชหาข้อมูลอะไรก็ตามใน google ทุกอย่างจะถูกบันถึงเอาไว้หมดว่าคุณค้นหาอะไรช่วงเวลาใดและมากไปกว่านั้นมันสามารถบอกได้อีกว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ที่ไหนและนี่เองคือสิ่งที่ใครหลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้ไม่เคยทราบมาก่อน

1. หลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลส่วนตัว

หากกิจกรรมที่คุณทำบนอินเทอร์เน็ตไม่ใช่สิ่งสำคัญที่จะจำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนตัวอย่าเช่น ธุรกรรมการเงินหรืออื่นๆ แต่ถ้าหากคุณต้องการเข้าสู่ระบบเครือข่ายอินเทอร์เพื่อหาความบันเทิงคุณควรใช้รหัสผ่านที่ไม่ใช้ข้อมูลส่วนตัวของคุณจริง โดยปกติการเข้าอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานแพลตฟอร์มต่างๆไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, Google โดยปกติแพลตฟอร์มเหล่านั้นจะต้องการใช้ข้อมูลส่วนตัวของคุณเพื่อที่จะอนุมัติให้คุณสามารถใช้บริการบนแพลตฟอร์มเหล่านั้นได้ ซึ่งคุณต้องทำการตัดสินใจให้ดีทุกครั้งก่อนทำการสมัครว่าคุณสามารถไว้ใจแพลตฟอร์มเหล่านั้นได้มากน้อยเพียงใดและจะเป็นการดีหากคุณสามารถลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณ

2. อ่านนโยบายเงื่อนไขของการใช้บริการต่างๆทุกครั้ง

ทุกครั้งที่คุณใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆมักจะมีข้อความอันแสนยาวเหยียดปรากฏขึ้นมาเพื่อให้คุณได้กดยืนยันก่อนเสมอแต่คนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงที่จะอ่านนโยบายเหล่านั้นและทำการกดยืนยันไปโดยที่ไม่ได้อ่านข้อมูลเหล่านั้นรู้หรือไม่ว่าเนื้อหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับตัวคุณเพราะบางแพลตฟอร์มหรือบางแอพพลิเคชั่นต้องการที่จำเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณและบางแอพพลิเคชั่นหรือบางแพลตฟอร์มต้องการเข้าถึงตำแหน่งที่คุณอยู่อีกด้วยบางครั้งคุณอาจจะกดยืนยันนโยบายเหล่านั้นไปโดยไม่ได้อ่าน และมันอาจจะเกิดปัญหากับตัวคุณได้ในภายภาคหน้าเพราะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมีพฤติกรรมดังที่กล่าวมาข้างต้นนั่นหมายความว่าตอนนี้ข้อมูลส่วนตัวของคุณได้รั่วไหลไปยังกลุ่มธุรกิจเหล่านั้นแล้ว

3. ตรวจสอบเว็บไซต์ให้ดีเพราะบางเว็บไซต์อาจเป็นไวรัส

ปัญหานี้อันตรายมากๆสำหรับนักท่องโลกอินเทอร์เน็ต คุณอาจจะเคยเห็นข้อความแปลกๆที่ชวนให้คุณกดเข้าไปจากนั้นมันจะพาคุณไปหาเว็บไซต์แปลกๆที่ดูไม่น่าไว้ใจ

ยกตัวอย่างข้อความแปลกๆที่คนมักพบเจอ

-ยินดีด้วยตอนนี้คุณมีสิทธิลุ้นรับ Iphone ฟรี

-คลิกเพื่อลุ้นรับเงินรางวัลมากมาย

-ยินดีด้วยคุณมีสิทธิลุ้นโชคทองคำฟรี

และยังมีเนื้อหาแบบนี้อีกมากมายซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาแนวเชิญชวนหากคุณเผลอใจแล้วคลิกลิงค์เข้าไปมันจะพาคุณไปสู่เว็บไซต์ที่เป็นไวรัส ซึ่งเว็บไซต์เหล่านั้นถูกสร้างโดยแฮกเกอร์หากคุณเข้าไปแล้วข้อมูลส่วนตัวของคุณที่มีความสำคัญอาจจะถูกขโมยไปได้ทันทีโดยเว็บไซต์อันตรายเหล่านั้น เพราะฉะนั้นควรทำการตรวจสอบให้ดีเสียก่อนทุกครั้งหากพบเจอเว็บไซต์แปลกๆ

4. อย่าโหลดแอพจากเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

หลายๆคนอาจกำลังติดกับโดยไม่รู้ตัวเพราะหลงไปโหลดแอพต่างๆโดยเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือยกตัวอย่างเช่น คุณกำต้องการแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งแต่ปรากฏว่าแอพนั้นจำเป็นต้องเสียเงินคุณก็เลยไปหาโหลดเอาตามเว็บไซต์ต่างๆที่ให้โหลดฟรี และถ้าหากคุณโหลดมานั่นแหละคุณได้ติดกับเว็บไซต์เหล่านั้นให้แล้วเพราะว่าของฟรีนั้นไม่มีอยู่จริงการที่คุณสามารถโหลดแอพต่างๆมาลงเครื่องได้ฟรีนั้นจริงๆแล้วมันไม่ได้ฟรีแต่คนที่เอาแอพมาลงเค้าต้องการดึงดูดให้คุณโหลดแอพเหล่านั้นเข้าเครื่องต่างหาก โดยแอพเหล่านั้นจะเป็นตัวดักจับข้อมูลส่วนตัวของคุณไม่ว่าจะจากมือถือหรือจากคอมพิวเตอร์ก็ตามดังนั้นต้องระวังให้ดีก่อนจะเลือกโหลดแอพพลิเคชั่นว่าเป็นของเถื่อนหรือไม่

5. ตรวจสอบเงื่อนไขของแอพที่เคยดาวน์โหลด

บางแอพพลิเคชั่นต้องการที่จะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณหรือบางแอพพลิเคชั่นอาจจะต้องการเข้าถึง GPS ของคุณดังนั้นคุณสามารถลองไปตรวจสอบแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นได้ว่ามีการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ของคุณอยู่หรือไม่ถ้าหากคุณไม่ไว้ในแอพพลิเคชั่นนั้นๆก็ให้ทำการถอนการติดตั้งออกทันทีเพื่อความปลอดภัย

6. เปลี่ยนการใช้ IP ของประเทศไทย

IP Address นั้นเป็นตัวการที่ใช้ในการระบุตำแหน่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่คุณกำลังใช้เชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายอินเทอร์นั้น นั่นหมายความว่ารัฐบาลสามารถรู้ได้ว่าคุณอยู่ที่ไหนและสามารถตามหาคุณได้หากคุณกำลังค้นหาเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมซึ่งการแก้ปัญหาง่ายๆก็คือการเปลี่ยนไปใช้ IP ของต่างประเทศนั่นเอง

7. อย่าเข้าเว็บไซต์ที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกจับตามอง

โดยปกติแล้วรัฐบาลจะสามารถจับตามองคุณได้อยู่แล้วตลอดเวลาว่าตอนนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่ที่ไหนแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะถูกจับตามอง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเข้าเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมอาจจะทำใหรัฐบาลเพ่งเล็งมาที่ตัวคุณและทำการค้นหาข้อมูลส่วนตัวและตำแหน่งของคุณเพื่อตามหาคุณนั่นเองซึ่งเราควรจะหลีกเลี่ยงการเข้าสู่เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้น

8. ตั้งค่านโยบายความเป็นส่วนตัว

โดยปกติแล้วทุกแอพพลิเคชั่นหรือทุกแพลตฟอร์มจะมีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของคุณ ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งและแก้ไขได้หากไม่ต้องการให้คนนอกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ

9. ห้ามคนนอกล่วงรู้ข้อมูลส่วนตัว

ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้เกิดจากตัวเองแต่อาจจะเกิดจากคนอื่นได้เช่นกัน หากคุณปล่อยให้คนนอกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทร ชื่อ-นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัว ซึ่งห้ามให้ใครรู้เด็ดขาดไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวเพราะบุคคลรอบข้างอาจทำข้อมูลของคุณรั่วไปในโลกอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

10. ใช้ VPN ในการเข้าสู่ระบบเครือข่าย

ตัวเลือกที่ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการใช้ VPN หรือเครือข่ายส่วนตัวนั่นเองเพราะคุณสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้แบบเต็มที่ปกติดโดยไม่มีใครสามารถรับรู้ถึงตัวตนของคุณได้เพราะคุณกำลังใช้ VPN ซึ่งมีความสามารถในการปกปิดตัวตนและป้องกันการแฮกได้ด้วย

ข้อสรุป

การใช้ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่ใครหลายๆคนคิดดังนั้นเราควรใช้ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างมีสติรอบครอบและเรียนรู้วิธีการใช้อย่างปลอดภัยโดย 10 เทคนิคการดูเว็บไซต์โดยไม่เปิดเผยตัวตนและหลีกเลี่ยงการติดตามเพื่อความปลอดภัยและความบันเทิงสูงสุดบนโลกอินเทอร์เน็ต

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบล็อกของเรา:

Claire Lynch

ผลกระทบ Corona Virus ที่มีต่อระบบเครือข่ายประเทศไทย

Previous article

VPN ที่ดีที่สุดสำหรับการโหลด torrent ในประเทศไทย

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in VPN