100% Working Fix of GeForce Experience Error Code 0x0003
Pro Tips

วิธีแก้ GeForce เมื่อเจอ Error Code 0x0003 แก้ได้ 100%

0

สวัสดีครับผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เราจะมาพูดถึง GeForce Experience กับปัญหา Error Code 0x0003 กัน ซึ่งสำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก GeForce Experience หรือ GFE คือยูทิลิตีที่เอ็นวิเดียสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกการ์ดของค่าย GeForce โดยหน้าที่หลักของมันคือช่วยปรับแต่งการแสดงผลของเกมส์ต่าง ๆ ให้สมดุลกับฮาร์ดแวร์ที่ใช้งาน โดยเป็นการปรับแต่งที่สมบูรณ์แบบ เหมาะกับผู้ใช้ทั้งหน้าเก่าและใหม่ โดยเจ้าโปรแกรมนี้สามารถใช้งานได้ทั้งกราฟิกการ์ดในเครื่อง Desktop และกราฟิกการ์ดที่อยู่ใน Notebook นั่นเองครับผม

GeForce Error Code 0x0003 คืออะไร?

ส่วน Error Code 0x0003 คือปัญหาที่ผู้ใช้ Windows หลายคนคงต้องประสบพบเจอในกรณีที่พวกเขาไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติของเจ้า NVIDIA Experience ได้ ทั้งนี้สาเหตุหลัก ๆ จะเกิดจากซอฟต์แวร์ขัดข้องนั่นเอง โดยมักจะขึ้นกรอบสี่เหลี่ยมแจ้งเตือนมาว่า รหัสข้อผิดพลาด 0x0003 หรือ Error Code 0x0003 ซึ่งมันจะขึ้นวิธีแก้ปัญหาให้เราประมาณว่า มีบางอย่างผิดปกติ ลองรีบูตพีซีของคุณแล้วเปิดใช้ GeForce Experience รหัสข้อผิดพลาด: 0x0003 และผู้ใช้จะทำได้เพียงส่งรายงานความแสดงข้อผิดพลาดเท่านั้น โดยปัญหานี้มักจะพบเจอในระบบปฏิบัติการ Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 เป็นต้น

GeForce Error Code 0x0003

5 วิธีแก้ไขได้ผล 100%

วันนี้เราจะมาบอกวิธีแก้ปัญหา Error Code 0x0003 หรือ รหัสข้อผิดพลาด: 0x0003 กัน ก่อนอื่นเราจะมาวิเคราะห์นี้เจ้าปัญหานี้กันครับว่ามันเกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง ทั้งนี้เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 1. Nvidia Telemetry ไม่ได้รับอนุญาตให้โต้ตอบกับเดสก์ท็อป

เชื่อว่าปัญหานี้เป็นปัญหายอดฮิตที่เหล่าเกมเมอร์มือใหม่มักจะเจอกันไม่มากก็น้อย ซึ่งปัญหา Nvidia Telemetry Container ไม่ได้รับอนุญาตให้โต้ตอบกับเดสก์ท็อปนั้น ผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยใช้หน้าจอบริการเพื่อโต้ตอบกับบริการนี้ได้เลย

 1. บริการ Nvidia ที่จำเป็นบางอย่างไม่ได้ทำงาน

ปัญหานี้โดยเฉพาะหากปิดการใช้งาน ในกรณีนี้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการบังคับซอฟต์แวร์ให้เริ่มบริการใหม่ได้เลยครับ

 1. ไดรเวอร์ Nvidia ที่เสียหาย

สำหรับปัญหานี้นั้นส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นหากไดรเวอร์ตัว GPU ของผู้ใช้เสียหายครับ สำหรับปัญหานี้ผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยติดตั้ง Nvidia ใหม่ได้เลยครับ

 1. อะแดปเตอร์เครือข่าย Glitched ขัดข้อง

จากสถิติการแจ้งปัญหานี้นั้น ทำให้เราวิเคราะห์ได้ว่าข้อผิดพลาดนี้มักเกิดขึ้นหากอะแดปเตอร์เครือข่ายเกิดค้างในสถานะที่ถูกลืม โดยผู้ใช้อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป เพราะปัญหานี้ผู้ใช้สามารถแก้ไขแก้ไขได้โดยทำการ Reset Winsock หรือที่บางคนรู้จักในชื่อการติดตั้ง comms นั่นเองครับ

 1. Windows Update รบกวนไดรเวอร์ GPU ของคุณ

เป็นอีกปัญหายอดนิยมที่เหล่าเกมเมอร์มักเจอ โดยซอฟต์แวร์จะแจ้งว่าปัญหานี้เกิดหลังจาก WU หรือ Windows Update ได้ทำการติดตั้งการอัพเดตอัตโนมัตินั่นเอง โดยหากปัญหานี้เกิดขึ้น ผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการถอนการติดตั้งไดรเวอร์ Nvidia ที่ใช้อยู่แล้วทำการติดตั้งเวอร์ชั่นล่าสุดโดยอัตโนมัติได้เลยครับ

1. การปิดใช้งาน GeForce Experience ทั้งหมดและเปิดใช้งาน GeForce ใหม่

ก่อนอื่นให้เปิด Task Manager Press (Ctrl + Shift + Esc) ขึ้นมาก่อนและทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ

 1. เลือก GeForce ทั้งหมดที่ทำงานอยู่เและคลิกที่ End Task
 2. จากนั้นให้ปิดการใช้งานทั้งหมดแล้วให้เปิด GeForce Experience อีกครั้งเพื่อเรียกใช้งานในฐานะผู้ดูแลระบบได้เลยครับ

Nvidia Drivers Image

2. ถอนการติดตั้งและติดตั้ง NVIDIA GeForce Experience ใหม่

สำหรับปัญหานี้นั้นเกิดจากไดรเวอร์บางตัวได้รับความเสียหาย ในกรณีนี้ผู้ใช้ต้องติดตั้ง NVIDIA GeForce Experience ใหม่เท่านั้นครับ

 1. อันดับแรกผู้ใช้ต้องทำการเปิดแผงควบคุมก่อน จากนั้นเลือกโปรแกรมและคุณสมบัติ แล้วจึงดับเบิลคลิกที่ NVIDIA Geforce Experience เพื่อถอนการติดตั้งครับ
 2. หลังจากที่ผู้ใช้ทำการถอนการติดตั้ง GeForce Experience เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ NVIDIA เพื่อดาวน์โหลด GeForce Experience เวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ เมื่อติดตั้งอย่างเสร็จแล้วให้ทำการรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ใหม่ได้เลยครับ

3. อัพเดตไดรเวอร์กราฟิกล่าสุดของ NVIDIA

 1. ก่อนอื่นให้เข้าไปที่ GeForce Experience ในคอมพิวเตอร์ของเราก่อนครับ
 2. หลังจากเข้าไปที่ GeForce Experience แล้วให้คลิกที่ Drivers ครับ
 3. มาถึงขั้นตอนนี้ให้ผู้ใช้ทำการตรวจสอบการอัพเดตเวอร์ชั่นล่าสุดได้เลยครับ
 4. หากมีการอัปเดตให้คลิกเพื่อติดตั้งหรือดาวน์โหลดใหม่มาเพื่อติดตั้งได้เลยครับ

4. อัพเดต Windows ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ถือเป็นปัญหายอดนิยมอีกปัญหาหนึ่งสำหรับในกรณีที่ Windows ของผู้ใช้ไม่ไทำการอัพเดต โดยผู้ใช้จะได้รับรหัสข้อผิดพลาด GeForce Experience 0x0003 สำหรับการป้องกันปัญหานี้ทำได้ง่าย ๆ โดยการหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอว่า windows ที่เราใช้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดหรือไม่ ส่วนใครที่เจอปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ได้เลยครับ

 1. ก่อนอื่นให้ไปที่ Start Menu ก่อนครับ สังเกตบนแถบค้นหาประเภท windows update ครับ
 2. หลังจากนั้นให้คลิกที่ตรวจสอบการอัพเดตครับ
 3. หากมีการอัพเดตให้คลิกเพื่อทำการติดตั้งได้เลยครับ

5. ตรวจสอบบริการทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับ NVIDIA GeForce

 1. ไปที่แถบเมนูเริ่มต้นเพื่อค้นหาประเภทบริการ
 2. คลิดไปที่ services
 3. จากนั้นทำการค้นหา Nvidia telemetry container
 4. คลิกขวาที่ Nvidia telemetry container แล้วไปที่ properties
 5. ใน properties ให้สังเกตบนแท็บล็อกออน จากนั้นคลิกเพื่ออนุญาตให้บริการโต้ตอบกับเดสก์ท็อป
 6. จากนั้นคลิกตกลงเพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
 7. ต่อมาให้ทำการปิดไฟล์ทั้งหมดที่เปิดในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานและทำการรีสตาร์ท GeForce Experience ได้เลยครับ

นอกจากวิธีการแก้ปัญหา Error Code 0x0003 แล้ว วันนี้เรายังมีวิธีการปรับแต่งการแสดงผลของ GeForce Experience มาฝากกันครับ โดยขั้นตอนง่าย ๆ ในการปรับแต่งแบบอัตโนมัติได้แก่

Task Manager Image

 1. เลือกเกมที่ต้องการปรับแต่ง
 2. คลิกที่ปุ่ม Optimize (ปรับแต่งอัตโนมัติ)

หรือถ้ายังไม่พอใจ ผู้ใช้สามารถคลิกเพิ่มเติมเพื่อปรับแต่งรายละเอียดเองตามต้องการได้เลยครับ ส่วนใครที่ยังไม่รู้เจ้า GeForce Experience หรือ GFE นั้นสามารถปรับแต่งการแสดงผลของเกมให้โดยอัตโนมัติ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพอเราติดตั้ง GFE ลงไปแล้วเกมทุกเกมนั้นจะถูกปรับแต่งโดยทันทีนะครับ ทั้งนี้เพราะเราต้องเป็นคนเลือกเองว่าจะให้เกมไหนทำการปรับแต่งโดยอัตโนมัติ ซึ่งขั้นตอนนั้นก็ง่ายมากเลยครับ เพียงแค่เลือกเกม จากนั้นกดปุ่ม Optimize เพียงสองขั้นตอนเท่านั้นเองครับทุกอย่างก็เสร็จสิ้นแล้ว ผู้ใช้สามารถเล่นเกมต่อได้เลย แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าไม่ใช่เกมทุกเกมที่ GeForce Experience จะปรับแต่งการแสดงผลให้เป็นไปโดยอัตโนมัติ

ส่วนสาเหตุก็ต้องขึ้นอยู่กับทาง Nvidia Telemetry Container ด้วยครับว่าได้บรรจุข้อมูลของเกมนั้น ๆ ลงไปในฐานข้อมูลหรือเปล่า และนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้ต้องมีการอัพเดตข้อมูลของตัว GeForce Experience อยู่สม่ำเสมอนั่นเองครับ ส่วนในบางกรณีที่ GeForce Experience ทำการปรับแต่งรายละเอียดและความละเอียดในการแสดงผลให้โดยอัตโนมัติแล้วไม่ถูกใจ ผู้ใช้ก็สามารถเข้ามาปรับแต่งรายละเอียดเพิ่มเติมเองได้เลยเช่นกันครับ โดยคลิกเข้าไปที่ไอคอนรูปเครื่องมือ แล้วจะมีรายละเอียดสำหรับการปรับแต่งแสดงขึ้นมา จากนั้นก็ปรับแจ่งตามใจชอบได้เลย

ข้อสรุป

GeForce Experience หรือ GFE คือยูทิลิตีที่เอ็นวิเดียสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกการ์ดของค่าย GeForce โดยหน้าที่หลักของมันคือช่วยปรับแต่งการแสดงผลของเกมส์ต่าง ๆ ให้สมดุลกับฮาร์ดแวร์ที่ใช้งาน โดยเป้นการปรับแต่งที่สมบูรณ์แบบ เหมาะกับผู้ใช้ทั้งหน้าเก่าและใหม่ โดยโปรแกรมนี้สามารถใช้งานได้ทั้งกราฟิกการ์ดในเครื่อง Desktop และกราฟิกการ์ดที่อยู่ใน Notebook โดยขั้นตอนง่าย ๆ ในการปรับแต่งแบบอัตโนมัติก็คือ ให้เลือกเกมที่ต้องการก่อน จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Optimize เพื่อปรับแต่งรายละเอียดเองตามต้องการ ส่วนปัญหา Error Code 0x0003 คือปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติของ NVIDIA Experience

ได้ ทั้งนี้สาเหตุหลัก ๆ จะเกิดจากซอฟต์แวร์ขัดข้องนั่นเอง โดยมักจะขึ้นกรอบสี่เหลี่ยมแจ้งเตือนมาว่า รหัสข้อผิดพลาด 0x0003 หรือ Error Code 0x0003 ซึ่งมันจะขึ้นวิธีแก้ปัญหาให้เราประมาณว่า มีบางอย่างผิดปกติ ลองรีบูตพีซีของคุณแล้วเปิดใช้ GeForce Experience รหัสข้อผิดพลาด: 0x0003 และผู้ใช้จะทำได้เพียงส่งรายงานความแสดงข้อผิดพลาดเท่านั้น โดยปัญหานี้มักจะพบเจอในระบบปฏิบัติการ Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 เป็นต้น

 

คุณอาจชอบ:

Claire Lynch

บล็อกโฆษณาบน Google Chrome และ YouTube ให้ได้ผลในปี 2021

Previous article

วิธีง่ายๆ ใช้เปลี่ยนโลเคชั่นในเกมสุดฮิต จับ Pokemon GO

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Pro Tips